Home Gaming eSports คืออะไร ทำความเข้าใจกับอีสปอร์ตในระดับง่ายๆ

eSports คืออะไร ทำความเข้าใจกับอีสปอร์ตในระดับง่ายๆ

0
eSports คืออะไร ทำความเข้าใจกับอีสปอร์ตในระดับง่ายๆ

eSports คืออะไร

อีสปอร์ต(eSports) ย่อมาจาก อิเล็คทรอนิกส์ สปอร์ต โดยแต่เดิม eSports หมายถึงกีฬาที่ใช้ วีดีโอเกม ในการแข่งขัน โดยมีเงื่อนไขคือต้องมีการแข่งขันแบบตั้งแต่ 2 คนขึ้นไป มีกรรมการ มีกฏกติกา มีผู้ชม ถึงจะครบองค์ประกอบของ eSports หรือก็คือ ไม่ว่าจะจัดแข่งภายในร้านเกมเล็กๆ มหาลัย ไปจนถึงจัดแข่งแบบออนไลน์ไม่ต้องเจอหน้ากัน และที่สเตเดี่ยมขนาดใหญ่ ถ้ามีปัจจัยครบก็นับว่าเป็น eSports

ผู้ชม กรรมการ กติกา นักกีฬา นักกีฬา และเกม คือองค์ประกอบของ eSports
ผู้ชม กรรมการ กติกา นักกีฬา นักกีฬา และเกม คือองค์ประกอบของ eSports

เกมแนว Single player หรือ Offline สามารถเป็น eSport ได้หรือไม่

คำตอบคือ สามารถเป็น eSports ได้โดยมีการกำหนดกฏกติกาต่างๆให้เป็นมาตรฐานและเหมาะสม อย่างเช่น เกม Mario หรือเกมมาริโอ้ในเกมตลับ(ดักแก่)ที่เราเคยเล่นกันสมัยยังเด็กมาก หรือ คอนทร้า(Contra) ในปัจจุบันถูกนำมาประยุกต์เป็น eSports ได้โดยใช้กฏกติกาวัดผลแพ้ชนะกันที่การแข่งขันจับเวลากันเวลาใครเคลียได้ไวที่สุด(Speedrunner)ก็จะได้อันดับ 1 ไป ซึ่งถ้าคนปกติการจะเคลียมาริโอ้นี่ว่ายากแล้ว แต่การเล่นเกม Speedrun นี่คือยากยิ่งกว่าหลายเท่า
อ้างอิงแรก การทำลายสถิติ เกมสุดคลาสสิค Super mario bros
fastestmarioclear

อ้างอิงที่ 2 การแข่งขันเกม Starcraft 2 ภาค Heart of The Swarm ในระดับ Brutal ว่าใครจะสามารถเคลียร์เนื้อเรื่องได้ในเวลาที่ไวที่สุดจะได้เป็นผู้ชนะ

สรุป eSports สามารถนำมาประยุกต์เกมแนว Singleplayer หรือ Offline ได้ โดยต้องมีกฏกติกา มีกรรมการ และมีผู้ชม เป็นอันครบองค์ประกอบของการแข่งขัน eSports

eSports และสุขภาพ ไปด้วยกันได้ไหม

ในปัจจุบัน ในทีม eSports ที่เป็นองค์กรที่มีการจัดตั้งทีม และโค้ชมาจัดการนั้น คนที่มาเป็นโค้ชจะคอยดูแลทุกอย่างจนถึงสุขลักษณะ และสุขภาพของนักกีฬา eSports ตลอดตราบใดที่เค้ายังอยู่ในทีม โดย นักกีฬาจะได้รับการกินอาหารที่ถูกต้อง การออกกำลังกายที่เหมาะสม และ การบำรุงสุขภาพจิตใจโดยการฝึกสมาธิ นั่งสมาธิร่วมกัน และเปิดโอกาสให้ผู้เล่นได้พูดคุยระบายปัญหาทุกปัญหาให้กับโค้ช ทำให้นักกีฬา eSports มีความพร้อมทั้งร่ายกายและจิตใจ ถึงแม้ว่าภายนอก

Rick Fox นักกีฬาชื่อดังจากวงการ NBA กำลังเทรนนิ่งให้กับทีม LCS ทีม League of legends ชื่อดัง
Rick Fox นักกีฬาชื่อดังจากวงการ NBA กำลังเทรนนิ่งให้กับทีม LCS ทีม League of legends ชื่อดัง
Daigo Umehara โปรเกมแนวไฟท์ติ้งหรือต่อสู้ ที่ชอบนักสมาธิ และปัจจุบันประสบความสำเร็จในชีวิต มีเงิน มีครอบครัวเรียบร้อย
Daigo Umehara โปรเกมแนวไฟท์ติ้งหรือต่อสู้ ที่ชอบนักสมาธิ และปัจจุบันประสบความสำเร็จในชีวิต มีเงิน มีครอบครัวเรียบร้อย

หรือโปรนักกีฬา eSports บางคนก็มีอิสระในการเลือกที่จะออกกำลังกายเพื่อนำมาพัฒนาฝีมือในการแข่งขัน อย่างเช่น Freakazoid เป็นนักกีฬาให้กับทีม C9 เกม Counter-Strike โดยที่เขาจะออกกำลังกายแบบ Weightlifting ซึ่งการเล่น Weighttraining หรือ Lifting ในทาง eSports เป็นการเพิ่มขีดจำกัดให้กับร่างกาย และเพิ่มขีดจำกัดในเรื่องความรองรับความเจ็บปวดทั้งกายและใจในช่วงเวลาสั้นๆ ตลอดไปจนถึงทำให้โฟกัสในการทำสิ่งใดสิ่งหนึ่งได้ดี

นักกีฬา eSports ไม่จำเป็นต้องเป็นเด็กเนิร์ด อ้วนๆเสมอไป อย่างนาย Freakazoid ที่รูปร่างดีกว่าคนทั่วไปเสียอีก

 

eSports ในประเทศที่พัฒนาแล้ว

ในปัจจุบัน eSports เป็นกีฬาที่มีการจัด eSports กันบ่อยๆมากแทบจะทุกวันในแต่ละเกมตั้งแต่ Mario, Counter strike: Global offense, Dota 2, Starcraft, Warcraft, Hearthstone และ Overwatch ซึ่งมีตั้งแต่การแข่งขันภายในห้องเรียน หรือร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ ไปจนถึงงานระดับยิ่งใหญ่อย่าง Blizzcon และการแข่งขันแบบออฟไลน์

starcraft esport in korea big esport event everโดยที่ต่างประเทศจะมีการจัดทีม ตั้งองค์กรกันอย่างจริงจังมาก มีสวัสดิการให้กับนักกีฬา eSports เท่ากับนักกีฬาประเภทอื่นๆ มีเงินเดือนให้สำหรับผู้ที่เกษียรอายุเหมือนกับข้าราชการ

และนักกีฬา eSports ยังได้รับการยอมรับจากสังคมคนยุคใหม่เป็นเหมือนกับไอดอลที่ควรเอาเป็นแบบอย่าง ในด้านการใช้ชีวิต การดูแลตัวเอง การฝึกฝน และการจัดการเวลาและอนาคต ซึ่งที่เกาหลีใต้นั้น นักกีฬา Starcraft: Brood war ได้รับการปฏิบัติเหมือนกับดารา นักแสดงเลยทีเดียว

ขอยกตัวอย่างและแรงอวยส่วนตัวของผมคือ White-RA โปรเกมเมอร์รุ่นพ่อ ที่มีคอนเซปป์ประจำใจ “More GG. More Skill”

White-RA เป็นโปรเกมเมอร์ที่ถึงฝีมือจะไม่โดนเด่นโอเวอร์เหมือนปีศาจเกมเมอร์จากเกาหลีทั้งหลาย แต่ White-RA เป็นคนที่มีเสน่ห์ที่ใครก็อยากคบเป็นเพื่อน เข้าสังคมได้เก่ง สอนคนอื่นได้ดี มารยาทดี และให้เกียรติกับทุกคนโดยเฉพาะแฟนๆของเขา และที่สำคัญคือ เขามี Special tactic! ทำให้ TT Esport แทบจะขาด White-RA ไม่ได้เลยทีเดียว

 

ด้านมืดการทุจริต การฉ้อโกงมีในทุกวงการ แม้กระทั่ง eSports

ขึ้นชื่อว่าเป็น กีฬาแล้ว ย่อมมีการโกง การพนันกันเป็นธรรมดา อย่างเช่น
ในการแข่งขัน Starcraft เมื่อ 5 ปีก่อนนั้นได้มีผู้เล่น YoDa ได้ทำการล้มมวยอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ศึกที่ Proleague และ GSL โดย YoDa ได้รับเงินติดสินบนรวบทั้งหมดที่ประมาณ 20 ล้านวอนจากกลุ่มนิรนามที่มี ชายนิรนามชื่อ “นายหว่าง” เป็นผู้ติดสินบน YoDa ให้ล้มมวย

การที่คุณล้มมวยเพื่อเงิน 20 ล้านวอน แต่ทำลายอนาคตตัวเอง ทีม และวงการเป็นสิ่งที่คุ้มหรือไม่ ??

หลังจากที่ตรวจพบว่าผิดจริงทุกประการ ทางสมาคมอีสปอร์ตเกาหลีใต้ หรือ Korea e-Sports Association (KeSPA) จึงได้ทำการแบน Gerrard ที่เป็นผู้จัดการทีมให้กับ YoDa ที่เป็นผู้สมรู้ร่วมคิด และ YoDa โดยปรับเป็นเงินจำนวน 10 ล้านวอน(Gerrard) และ 5 ล้านวอน(YoDa) และแบนจากวงการตลอดชีวิต ห้ามกลับมาเล่น eSports ตลอดไป

อีกหนึ่งตัวอย่างก็คือการใช้โปรแกรมช่วยในการแข่งขัน eSports เพื่อให้ชนะ (ขอให้ชนะ คนอื่นช่างแม่ง) โดยในเคสนี้คือเกม CS:GO ชื่อเต็ม Counter Strike: Global offense โดยในศึกการแข่งขัน eSports งาน DreamHack Winter 2014 ที่จัดได้ว่าเป็นงานที่ยิ่งใหญ่มากสำหรับวงการ eSports ณ เวลานั้น

โดยในศึกระหว่าง Team Property vs HellRaisers ผู้เล่นที่ชื่อว่า Emilio ได้ถูก VAC Ban กลางอากาศในขณะแข่งขัน เพราะถูกจับได้ว่าใช้โปรช่วยเล่น ทั้งจากมุมมองของกรรมการ ผู้ชม และระบบตรวจจับของ VAC

รับชมวีดีโอได้ที่นี่

หรืออย่างวงการในประเทศไทย ก็เคยมีการโกงกันที่เห็นได้ชัดก็คือ การที่มีโปร Starcraft ที่กำลังแข่งขัน ได้ทำการเปิด Streaming ดูการถ่ายทอดสดการแข่งขัน Starcraft ที่ตัวเองกำลังแข่งอยู่ ทำให้ตัวเองรู้ถึงแผนการเล่นของอีกฝ่ายอย่างละเอียดถึงแม้ว่า การถ่ายทอดสดจะมีดีเลย์ที่สูงก็ตาม แต่สำหรับ Starcraft จะมีข้อมูลในเกมบางส่วนที่ แค่คุณรู้ ก็ชนะขาดลอย หรือแม้แต่งานออฟไลน์ที่นักกีฬาที่เจตนาจะโกง ได้อาศัยช่องโหว่ของหูฟัง และทีครอบหูปิดเสียงที่ทางทีมงาน ปิดหูให้ไม่สนิท ฟังเสียงการพากษ์แผนการเล่น ที่เล็ดลอดเข้าไปในตู้กระจก ก็ยังเคยมีมาแล้ว ทั้งนี้อยู่ที่ความแมนของตัวนักกีฬา และความละเอียดรอบคอบของกรรมการและผู้จัดการด้วยเช่นกัน

ทั้งนี้ eSports มีทั้งด้านดีและด้านเสีย อยู่ที่เราจะทำด้านไหนให้คนทั่วไปจำ และทำด้านไหนให้คนทั่วไปลืม มาร่วมกันสร้างชื่อเสียง ให้คนอื่นรู้ว่า eSports ที่แท้จริงเป็นยังไงกันเถอะครับ

 

สุดท้าย ฝากกดติดตาม Like Page Jud-nak.com และ Jud-nak Gaming ด้วยครับผม