ครีเอทีน(Creatine) แต่เดิมคือ สารเคมีในร่างกายที่มีผลต่อขนาดตัว รูปร่าง ความแข็งแรงและการฟื้นฟูร่างกาย ซึ่งภายในร่างกายของเราสามารถผลิตได้อยู่แล้วในทุกวันๆผ่านการแปลงสภาพกรด amino acids glycine และ arginine แต่สำหรับอาหารเสริมสำหรับผู้ที่ฟิตเนส และออกกำลังกาย ครีเอทีนในร่างกายนั้นคงไม่เพียงพอสำหรับการเพิ่มความแข็งแรง รูปร่าง และสมรรถภาพทางร่างกายเพื่อให้ได้ตามเป้าหมายที่ต้องการ

ดังนั้นจึงต้องพึ่งครีเอทีนที่เป็นอาหารเสริม ที่ให้สาร Creatine monohydrate เพิ่มเพื่อช่วยในการเร่งการฟื้นฟูกล้ามเนื้อและสมอง เพิ่มขีดจำกัดของพลัง

โดยครีเอทีนสำหรับผู้ฟิตเนสนั้นมักมาในรูปแบบผงสีขาว พร้อมช้อนขนาดเล็กที่ได้สัดส่วนพอดีกับจำนวนที่ควรใช้ในแต่ละครั้ง โดยมักจะทานกันเป็นแบบผสมน้ำ ผสมเวย์ หรือแม้แต่ตักใส่ปากและดื่มน้ำตามทันที

ประโยชน์ ผลดีของครีเอทีน

  • ทำให้มีแรงสำหรับใช้ชีวิตประจำวันหรือออกกำลังกาย ฟิตเนสมากขึ้น เพราะ Creatine ช่วยในเรื่องการผลิตเซลล์กล้ามเนื้อ ด้วยการที่ทำให้ร่างกายผลิตสาย ATP ผ่านมวลกล้ามเนื้อได้มากขึ้น
  • เร่งการฟื้นฟูจากฟิตเนสให้ไวขึ้น กล้ามเนื้อเติบโตได้ไวขึ้น
  • ทำให้ออกกำลังกายแบบหนักๆ หรือ Instense exercise ได้ดีขึ้น
  • ช่วยฟื้นฟูผู้ป่วย พาร์กินสัน(Parkinson)
  • ช่วยฟื้นฟูสมอง และช่วยป้องกันโรค อาการป่วยที่เกี่ยวกับเซลล์สมองและประสาท
  • ช่วยในเรื่องลดความดันโลหิตและเบาหวาน
  • ช่วยในเรืองของการบำรุงสมอง
  • ลดอัตราการสูญเสียกล้ามเนื้อ ช่วยรักษากล้ามเนื้อให้คงสภาพได้ดีขึ้น

ผลเสีย – ผลเสียหรือผลข้างเคียง Side effect ของครีเอทีนในปัจจุบันยังถือว่าไม่เป็นความจริงหรือเป็นเพียงความเชื่อในหลายๆเรื่อง อาทิเช่น ปัญหาหัวล้านเพราะครีเอทีน หรือ ทำลายตับ โดยเฉพาะปัญหาหัวล้านที่มาจากกลุ่มทดลองส่วนใหญ่มักมีบรรพบุรุษที่มีลักษณะหัวล้าน หรือหัวล้านโดยกรรมพันธุ์ไม่เกี่ยวกับครีเอทีนนั่นเอง
เรื่องที่เป็นจริงนั้นมีเพียงแค่เรื่องการอมน้ำในเซลล์ร่างกายเท่านั้น ที่เป็นงานวิจัยเกี่ยวกับครีเอทีนที่ได้รับการยอมรับเท่านั้น

Creatine ครีเอทีนและผลกระทบต่อสมอง

ในสมองของคนเรานั้นจะมีต้องใช้พลังงานซึ่งแน่นอนว่ารวมถึงมวลสาร ATP ที่จะช่วยเพิ่มพลังให้กับสมองขอบคุณ เฉกเช่นกับที่กล้ามเนื้อคุณต้องการ โดยมีงานวิขัยมากมายที่รับรองว่า ครีเอทีน สามารถช่วยผู้ป่วยที่มีอาการทางสมอง ดังนี้
-โรคอัลไซเมอร์ (Alzheimer’s disease)
-โรคพาร์กินสัน (Parkinson’s disease)
-โรคฮันติงตัน (Huntington’s disease)
-โรคหลอดเลือดสมองตีบ (Ischemic stroke)
-โรคลมบ้าหมู (Epilepsy)
-บาดเจ็บที่สมองหรือไขสันหลัง (Brain, spinal cord injuries)
-ความจำและการทำงานของสในผู้สูงอามองยุ

Creatine ทำให้หัวล้านจริงหรือไม่?

จากงานวิจัยในหลายๆงานวิจัยนั้น พบว่าการใช้ Creatine ในปริมาณที่มากเกินไปและบ่อยเกินไปนั้น Creatine จะไปส่งผลรบกวนการเจริญเติบโตของเส้นผม และการผลัดเปลี่นเส้นผม แต่ถึงกระนั้น ในงานวิจัยหลายๆงานก็ยังไม่สามารถยืนยันได้ 100% เพราะมีตัวแปรหลายปัจจัยที่เกิดขึ้นต่องานวิจัย อาทิ การนำคนที่มีญาติ หรือมีกรรมพันธุ์หัวล้านมาทดสอบ ทำให้งานวิจัยนั้นยืนยันว่าการใช้ Creatine ทำให้หัวโล้นเพราะตัวอย่างที่นำมาทดลอง มีกรรมพันะุ์หัวโล้น

หรือ ผู้ที่เข้าทดลองนั้น ไม่ได้ใช้เพียงแค่ครีเอทีน แต่มีการใช้สารอาหาร ยา อาหารเสริมอื่นๆที่มีส่วนทำให้หัวโล้น.

ประสบการณ์ส่วนตัวของการใช้ครีเอทีน

สำหรับผู้เขียนที่ใช้ครีเอทันมาตลอด 6 ปีนั้น ยังไม่หัวโล้น โดยผู้เขียนใช้ครีเอทีนตอนเช้า 3-5 กรัมต่อช้อน ซึ่งถือว่าน้อย หรือพอดีในระดับนึง กินพร้อมน้ำดื่มทุกวันมาโดยตลอด ส่วนกรรมพันธุ์นั้นไม่มีใครหัวโล้นตั้งแต่รุ่นลุงจนถึงรุ่นพ่อ
ผลที่ออกมานั้นคือ มีผมร่วงมากขึ้น แต่หัวยังฟูเหมือนเดิม ส่วนเรื่องของแรงในการยกน้ำหนักนั้นเรียกได้ว่าเพิ่มขึ้น แต่ไม่มีมากเท่าไหร่
แต่ค่าตับตอนที่ตรวจสุขภาพครั้งล่าสุด พบว่าสูงขึ้นมาพอสมควรแต่คาดว่าน่าจะมาจากอาหารเสริมตัวอื่น เช่น เวย์โปรตีน และการดื่มน้ำที่น้อย บวกกับสภาพการทำงานที่มีความเครียด

 

สุดท้ายนี้ ถ้าหากคุณเป็นผู้ที่ต้องการฟิตเนส ยกน้ำหนัก หรือออกกำลังกายโดยหวังผลแบบระยะยาวและยั่งยืน เราขอแนะนำให้คุณได้ลองใช้ Creatine ดูสักระยะ แล้วคุณจะพบกับความเปลี่ยนแปลงที่ดีขึ้น