ในวงการ eSport ในระดับสากลนั้น StarCraft II หรือที่เราเรียกกันสั้นๆว่า SC2 นั้นมีได้ความสำคัญในการขับเคลื่อนวงการ eSport ในสากลมาอย่างยาวนาน และขึ้นชื่อในเรื่องความยาก การตัดสิน ความซับซ้อนและละเอียดอ่อนในทุกความเคลื่อนไหว แทบจะเรียกได้ว่า แพ้ชนะ วัดกันที่ 1 คลิก กับอีกเสี้ยววินาที

วันนี้จะขอโชว์เหล่าเทพศาสตร์ทั้ง 10 คนที่สามารถร่ำรวยได้จากการเป็นโปรเกมเมอร์จากเกม SC2 จะมีใครบ้างเรามาดูกัน

อันดับที่ 10 Yoon Young Suh

” Taeja “

taeja

หนึ่งในอดีตผู้เล่นจากทีม Slayers เผ่า Terran ที่มีความสามารถในการไมโครที่สมูทสุดๆ คือถ้าเราดูจากสตีมเราจะเห็นทุกการเคลื่อนไหวของเค้า สั้นๆง่ายๆสบายๆ โดยเฉพาะตอนเล่น TvP จัดได้ว่าใจเย็นมากจน Protoss พากันกลัวเกรง โดยผลงานที่โดดเด่นของ Taeja อาทิ MLG Pro Circuit 2012 และ IEM Season IX ที่ Shenzhen (เซินเจิ้น)

Taeja สามารถทำรายได้ที่ 281,133.59 USD หรือ 10,013,306 บาทไทย

อันดับที่ 9 Lim Jae Duk

” NesTea “

NeaTea หนึ่งในผู้เล่นจากทีม IM ( incredible miracle ) เพื่อนและคู่ปรับ IM.MVP ผู้ที่มีฉายา God of Zerg หรือ Zergbong โปรเกมเมอร์ Starcraft 2 ที่มีสเต็ปการเล่นที่จัดว่าโหดเหี้ยม อำมหิตสุดๆคนหนึ่ง ผู้สามารถใช้ Zergline และ Baneling ในการถล่มกองทัพ Terran Mech จำนวนมหาศาลได้ในพริบตา ตลอดจนถึงสเต็ปการเล่น ZvZ ที่ค่อนข้างกินขาด และคมกว่าฝ่ายตรงข้ามมาก ถ้าคุณสปริตมารีน คุณก็จะเจอ สปริตเบนลิ่ง จนหน้าแหก

ผลงานที่เด่นสุดของ NeaTea คือ GSL Code S 2010 จนถึง 2011 ( แชมป์อันดับที่ 1 ตลอด 3 สมัย )

NeaTea สามารถทำรายได้ที่ 287,702 USD หรือ 10,247,262 บาทไทย

อันดับที่ 8 Lee Shin Hyung

” INnoVation “

INnoVation หรือ The Machine เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่จัดได้ว่ามีความมุ่งมั่น และท้อแท้มากที่สุดคนนึง สังเกตได้จากการที่เค้าตั้งใจฝึกซ้อม และลงแข่งในทุกการแข่งขันเป็นโปรเกมเมอร์ SC2 ที่ได้ลงทั้ง 2013-2015 WCS Global รอบ Finals ทั้งๆที่ตัวเองยังมีนัดแข่ง  WCS ที่เกาหลีหรือที่เรียกกันภายในว่า Starleagues

INnoVation สามารถไต่เต้าตัวเอง จากทีม STX ไปยังทีม Acer ด้วยผลงานที่พุ่งแรงแซงทางโค้งมาก (แต่โดน Scarlette ดับไฟซะก่อน) จากนั้นจึงได้มาอยู่ทีม SKT T1 ทีมบ้านเกิดตัวเอง และสร้างชื่อเสียงมาอย่างต่อเนื่อง จนถึงปัจจุบัน

ผลงานที่เด่นสุดๆคือ WCS Season 1 ปี 2013 และ Global StarCraft II League Season 3 ปี 2014

INnoVation สามารถทำรายได้ที่ 301,189 USD หรือ 10,727,632 บาทไทย

 

อันดับที่ 7 Won Lee Sak

PartinG

Parting protoss starcraft 2

PartinG ฉายา Big Boy ผู้เล่นเผ่า Protoss ที่ใช้เผ่า Protoss ขยี้ผู้เล่นหน้าเก่าๆเก๋า และหน้าใหม่มานับไม่ถ้วน กับสไตล์การเล่นที่แข็ง สตรองสุดๆ โดยเฉพาะ Build order ทีเด็ด แก้เผ็ด Zerg ก็คือ 2 base Immortal All-In ที่ทุกวันนี้กล้าการันตีได้เลยว่า ไม่มีโปรคนไหนแม้แต่คนเดียวสามารถกัน Build นี้ได้และจบแบบสวยๆ  Zerg ที่เจอ Build นี้เข้าไป ไม่เละ ก็สาหัส

ผลงานใหญ่ๆของ PartinG คือการตบ FLaSH ผู้เล่นเผ่า Terran ได้อย่างสตรองค์สมกับเป็น PartinG จนทุกคนที่ดูการแข่งขันของเค้า ล้วนสัมผัสได้ถึง จิตวิญญาณ และการใส่ใจ ใน Build ของเขา มากๆจน Day[9] ถึงกับเอามาวิเคราะห์ได้หลายตอนเลยทีเดียว

PartinG สามารถทำรายได้ที่ 301,189 USD หรือ 12,553,747 บาทไทย

อันดับที่ 6 Moon Sung Won

” MMA “

starcraft 2 mma

อดีตตำนานเผ่า Terran ผู้มีฉายาว่าเป็น บุตรแห่ง Slayers.Boxer และ Military Terran ผู้ซึ่งมีสเต็ปในการเล่นที่ได้มาจากการฝึกฝนของ Boxer เทพแห่ง Brood war โดยผลงานของ MMA นั้นได้เริ่มต้นตั้งแต่เปิดตัว Starcraft 2 : Wing of liberty โดยเฉพาะเกมที่เจอกับ iDra ซึ่ง MMA เกมสุดงง ที่ไม่รู้ว่าอะไรทำให้ iDra ถึงกับระเบิด Rage Quit ใส่ MMA  หรือเพราะว่าในเกม MMA ระเบิด Command center ตัวเองทิ้งหยาม iDra กันแน่

และนอกจากนี้ MMA ยังสามารถตบ MVP ไปได้ถึง 15-0 และ NeaTea 20-0 ในศึก GSL ปี 2011 ซึ่งนั่นคือทัวร์ที่เรียกได้ว่าฆ่าทั้ง MVP และ NeaTea ในทีเดียว ซึ่งนั่นทำให้ตำนานของ MMA ยิ่งไปไกลมาก ซึ่งทุกคนก็คาดว่า MMA ต้องมาแน่นอน (อาจารย์เค้าเทพจริง)

หลังจากนั้น MMA ได้คว้ารางวัลมากมาย ตลอดจนถึงการที่ตัวเองมีมงกุฏแชมป์ถึง 3 ชิ้นในเวลาแปบเดียว ( IEM Season VI – Global Challenge Kiev, MLG Pro Circuit: Columbus 2011 และ Global StarCraft II 2011 )

จนในที่สุด MMA ก็ได้ประกาศการอำลาตัวเองจากวงการ SC2 ในงาน HomeStory Cup XII หลังจากพ่ายแพ้ให้กับโปร Zerg ฝรั่งเศสนามว่า ” FireCake ” ไปในรอบ 16 คนสุดท้าย แต่ MMA ก็สามารถฮึดสู้ ชนะทุกคนในลีค และกลับมาชนะ FireCake ในรอบ Grand Final ไปด้วย คะแนน 4-1 นั้นคือ เกมสุดท้ายของเค้าในวงการ Professional Gamer Starcraft 2

MMA สามารถทำรายได้ที่ 301,189 USD หรือ 14,081,686 บาทไทย

ไว้พบกันต่อใน Part 2 เร็วๆนี้ครับ