Home Fitness Diet and Muscle!! 10 ประโยชน์ ข้อดีจากท่าสคอวช(Squats) ลุกนั่งสุดคลาสสิค

10 ประโยชน์ ข้อดีจากท่าสคอวช(Squats) ลุกนั่งสุดคลาสสิค

0
10 ประโยชน์ ข้อดีจากท่าสคอวช(Squats) ลุกนั่งสุดคลาสสิค

เนื่องจากปัจจุบันเรากำลังประสบปัญหากับ Coviz-19 ที่กระทบกับเรารอบด้านรวมถึงการออกกำลังกายที่ทำให้ฟิตเนสมีความจำเป็นที่จะต้องปิดกันไปถ้วนหน้า ทำให้บางคนทั้งสายฟิต และคนทั่วไปที่ติดนิสัยชอบกินของอร่อยนั้นจะกลับมาอ้วนง่ายมาก

ดังนั้นวันนี้ขอเสนออีกหนึ่งทางออกในการมีคงรูปร่างที่ดี หรือลดน้ำหนัก ลดไขมันโดยไม่ต้องใช้ยา และเหมาะสมในช่วงนี้ ซึ่งก็คือการออกกำลังกายด้วยท่าสคอวช(Squats) ลุกนั่งสุดคลาสสิคซึ่งเป็น 1 ใน 3 ท่าแห่ง King of exercise หนึ่งใน 3 ท่าแห่งการออกกำลังกายขั้นเทพ จะมีประโยชน์อะไรบ้าง ลองดูได้เลยครับ

1.ออกกำลังกายจากที่ไหนก็ได้

โดยคุณสามารถออกท่าลุกนั่งนี้ได้ทั้งจากที่ยิม ที่บ้าน หน้าบ้าน สวนสาธารณะก็ได้ ซึ่งเหมาะกับการหาแผนออกกำลังกายในช่วง Coviz-19 ที่ทุกคนมีความจำเป็นต้องอยู่บ้าน แต่ก็อยากมีสุขภาพ รูปร่างที่ดี ดังนั้น การออกกำลังกายท่าสคอวช ลุกนั่งนั้นจึงเป็นทางเลือกที่ดีมากๆ เป็นท่าออกกำลังกายที่ไม่ต้องจัดบ้านจัดพื้นที่ให้ยุงยากเลย ใช้พื้นที่น้อยกว่าท่าซิควิกพื้น หรือซิตอัปอีก

10 ประโยชน์จากการออกกำลังกายแบบลุกนั่ง SQUAT 2

2. ช่วยให้ปอดและหัวใจแข็งแรง 

การออกกำลังกายท่าสคอวช(Squat) ลุกนั่งทำให้ร่างกายได้บริหารกล้ามเนื้อ cardiac muscle ของเรา ทำให้ปอดและหัวใจแข็งแรงขึ้น โดยเฉพาะถ้าคุณเพิ่มน้ำหนักเช่น ยกดัมเบล หรือ ขวดน้ำ(สำหรับผู้เริ่มต้น) เป็นตัวช่วยได้อย่างดีในการเพิ่มความแข็งแรงให้กับปอดและหัวใจ

3. ช่วยให้กระดูกแข็งแรง

การออกกำลังกายท่าสคอวช(Squat) ลุกนั่งเป็นการออกกกำลังกายที่เราจะได้สู้กับน้ำหนักของตัวเองเป็นหลัก ดังนั้นการออกกำลังกายท่าสคอวช(Squat) ลุกนั่งจึงกล้ามเนื้อและกระดูกของเราแข็งแรงขึ้น และเพิ่มมวลกระดูกได้ดีขึ้นจากการที่ร่างกายเราสามารถดูดซึมสารอาหารไปบำรุงได้ดีขึ้นนั่นเอง

4. ช่วยให้ข้อต่อทำงานได้ดีขึ้น (Joint improvement)

การออกกำลังกายด้วยท่าสคอวช(Squat) ลุกนั่งนั้นจะช่วยบริหารข้อต่อให้ทำงานได้ดีขึ้นได้อย่างดีมาก หากเราออกกำลังกายท่านี้ได้อย่างถูกต้อง หากคุณยังอยากเดินคล่องตัว และไม่มีปัญหาเรื่องข้อขาในอนาคต เราแนะนำให้คุณลองเริ่มค่อยๆออกกำลังกาย หัดลุกนั่งตั้งแต่ตอนนี้ เพิ่มสุขภาพและอนาคตของคุณ

5. ลดไขมันในร่างกายได้อย่างดี

การออกกำลังกายท่าลุกนั่ง(Squat) เป็นท่าออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญไขมัน และแคลอรี่ได้อย่างดี และยังออกกำลังกายได้ง่าย สะดวกและสนุก ยิ่งหากคุณโฟกัสและนับสถิติในวันนี้ที่ต้องดีกว่าเมื่อวานยิ่งสนุก ออกได้มาก และเมื่อเราออกท่าที่เผาผลาญได้มาก ในความเข้มข้นที่หนัก และจำนวนที่มาก จึงช่วยลดไขมัน ลดแคลรี่ส่วนเกินได้อย่างดี

6. มีหลายท่าให้เลือกออก สนุก ไม่น่าเบื่อ

ท่าสคอวช(Squat) ลุกนั่งนั้นสามารถประยุกต์การออกกำลังกายได้หลายท่า ทำให้ไม่เบื่อและได้ประโยชน์อย่างมาก สามารถออกกำลังกายโดยใช้ตัวเปล่าๆ หรือใช้ดัมเบล หรือใช้กล่องช่วยยังได้ อาทิ เช่น
– Wall squat ที่ออกแบบเอาหลังชนกำแพงแล้วลุกนั่ง หากคุณกำลังคันหลัง ท่านี้ช่วยได้ดีมาก
– Single-leg squat ลุกนั่งแบบขาเดียว คือเอาขาข้างนึงเตะไปข้างหน้า และอีกข้างนึงทำท่าลุกนั่ง อันนี้เป็นท่าสำหรับผู้มีความชำนาญในระดับนึง โดนกล้ามเนื้อเฉพาะส่วนเฉพาะข้างแบบเน้นๆ
– Goblet squat เอามือทั้งสองข้างถือประกบขวดน้ำหรือดัมเบลที่มีน้ำหนักลักษณะเหมือนพนมมือไว้ข้างหน้าและลุกนั่ง

GOBLET SQUAT ท่าสุดคลาสสิค ถือของ ลุกนั่ง สบายๆนอกจากนี้ยังมีท่าสคอวช(Squat) ลุกนั่งอีกมากมายหลายท่าให้เลือกมากกว่า 45 ท่าให้สนุกๆกับการลดไขมันช่วงขาของเรา ยิ่งถ้าเราโฟกัสเป็นเมื่อไหร่เราจะเริ่มติดการลุกนั่ง เปรียบเหมือนกับการที่เราติดความเข้มข้นในอาหารที่ชอบเลยทีเดียว

7. คล่องแคล่วขึ้น

ไม่มีอะไรดีเท่ากับการตื่นมาแล้วทำอะไรก็กระฉับกระเฉง รวดเร็วได้ดั่งใจ ซึ่งการออกกำลังกายด้วยท่าสคอวช(Squat) ลุกนั่ง ทำให้ร่างกายของคุณทำงานประสานกันได้ดีขึ้น ทำให้เลือดลมสูบฉีด และเพิ่มอัตราการเผาผลาญได้ดีขึ้น ทำไมคุณดูกระฉับกระเฉงขึ้นมามาก 

8. ร่างกายรักษารูปร่างได้ดีขึ้น

เพราะคุณจะมีกล้ามเนื้อสำหรับเผาผลาญที่ดีขึ้น เลือดลมสูบฉีดได้ดีขึ้นมาก รวมถึงการดูดซึมสารอาหารที่ดีขึ้น ทำให้การคงสภาพรูปร่างที่สวยงามนั้นง่ายมากขึ้น

9. พัฒนาบุคลิก เพิ่มความมั่นใจมากขึ้น

เมื่อรูปร่างเราดีขึ้น บุคลิกที่ดีขึ้นจะตามมาพร้อมกับสุขภาพที่ดีขึ้น โดยเฉพาะท่อนล่างที่สวยงามและดูดีที่ใส่อะไรก็ดูดี เป็นที่จับตาของหลายๆคน รวมถึงตัวคุณเองเวลาที่มองกระจก ช่วยดึงโอกาสดีๆและสิ่งดีๆจากบุคลิกที่ดีให้กับตัวเอง

10.ลดอาการบาดเจ็บจากการออกกำลังกายได้ดีขึ้น

การออกกำลังกายท่าสคอวช(Squat) ลุกนั่งจะช่วยให้การออกกำลังกาย ฟิตเนสในท่าอื่นมีความราบรื่นขึ้น ช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ดีขึ้น กล้ามเนื้อและร่างกายทำงานได้อย่างสมดุลและเสถียรมากขึ้น สังเกตได้จากนักกีฬามืออาชีพส่วนใหญ่มักจะออกกำลังช่วงขาโดยเฉพาะท่าสคอวช(Squat) ลุกนั่งเพื่อช่วยให้การฝึกและลงแข่งมีความราบรื่น ไม่เกิดปัญหาบาดเจ็บตลอดการแข่งขัน และนักโดดร่มแทบจะทุกคนมักจะฝึกฝนร่างกายโดยมีท่าสคอวช(Squat) ลุกนั่งประกอบด้วยเพื่อลดการบาดเจ็บตลอดการโดดร่มตั้งแต่ตอนเริ่มกระโดดไปจนถึงตอนลงถึงพื้น

สรุปสั้นๆคือ การออกกำลังกายท่าสคอวช(Squat) ลุกนั่งเป็นการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับทุกคน และทุกๆเป้าหมายทั้งเพิ่มน้ำหนัก ลดน้ำหนัก ไปจนถึงลดไขมัน และยังสนุก มีท่าให้เลือกหลากหลาย เรียกได้ว่าห้ามพลาดท่าออกขานี้เลยทีเดียว
โดยผู้เขียนปัจจุบันเสพย์ติดการลุกนั่งมาก ปัจจุบันสามารถทำได้ 30 ครั้ง 20 เซ็ตจากเดิมได้แค่ 5 ครั้ง 5 เซ็ตก็หอบและท้อ สนุกมากๆครับ และเพลินๆ ทำลุกนั่งไป ฟังเพลงไป ดูยูทูปไป แปบๆก็หมดไป 30 ครั้ง 20 เซ็ต

 

ขอขอบคุณ ข้อมูลอ้างอิง
TheActivetimes.com สำหรับข้อมูลดีครับ
healthline.com  สำหรับข้อมูลอ้างอิงและงานวิจัยครับ
https://brightside.me/ สำหรับวีดีโออ้างอิงครับ