Overwatch เป็นเกมแนว FPS (First person shooting) ซึ่งเมื่อขึ้นชื่อว่าเป็นเกมแนวนี้แล้ว การยิงแม่นนั้นเป็นสิ่งสำคัญมากๆไม่ว่าคุณจะเล่นฮีโร่อะไร รวมถึง Reinhardt ลุงล่ำแห่ง Overwatch ที่ต้องโฟกัสการยิง Fire strike และโฟกัสคู่ต่อสู้เรื่อยๆไม่ให้หลุดการหวดของเรา

ซึ่งการเล็งการยิงนั้นเป็นกุญแจสำคัญในการไต่ระดับของ Overwatch ตั้งแต่ระดับ Bronze – Master ยิ่งคุณเล็งแม่นเท่าไหร่ โอกาสที่คุณจะเก็บตัวสำคัญๆของเกมได้เช่น Mercy ที่มีสกิล Resurection ชุบทีเกมพลิก หรือ Genji ที่จะกระโดดมาอัลติ Ryujin no ken wo kurae!!

ฮีโร่ที่มีความสำคัญต่อการยิงแม่นมากๆเรียกได้ว่าใช้ความแม่นหากินเลยทีเดียว เช่น

Soldier 76

soldier 76 hitscan hero overwatch tactical visorSoldier 76 เป็น Hitscan ที่ทำหน้าที่ในการยิงตัวที่สำคัญๆแต่เลือดน้อย เช่น Pharah, Mercy, Ana และตัวอื่นๆ โดยจะยิง Tanker เป็นลำดับหลังๆเพราะ Soldier สามารถทำความเสียหายต่อ Tanker ในช่วงเวลาสั้นๆได้น้อย ถึงแม้ว่าจะเข้าหัวทุกเม็ด(ซึ่งเป็นไปได้น้อยมาก)ก็ตาม และไหนจะมีตัว Healer โหดๆอย่าง Ana, Mercy คอยจี้หลัง Tanker ให้อีก ทำให้คุณได้เหรียญทอง Gold Damage dealer medal แต่ทีมแพ้ แทนที่คุณจะเก็บ Pharah Mercy ที่คอยยิงเพื่อนฟรี , Ana ที่หลับ Tanker ของเราตลอด หรือ Junkrat ที่สแปมระเบิดแต่ไม่มีใครไปยิงมันสักที

MCCree

mccree overwatch hero highnoonMCCree นั้น เป็น Hitscan ที่มีความแรงในการยิงที่สูงกว่า Soldier 76 มากๆ และสามารถเก็บฮีโร่บางตัวได้ในนเวลาสั้นๆ แต่ข้อเสียอย่างมากของ MCCree คือเรื่องของความคล่องตัว ซึ่งจะไม่เข้า 76 คือเปรียบเทียบกัน ถ้า Phamercy ยิงมา Soldier 76 จะมีโอกาสรอดมากกว่า MCCree

ดังนั้น MCCree ต้องใช้สกิลในการยิงแม่นที่สูงมากๆ เพราะถ้า Phamercy เก็บ MCCree ก่อนได้ ก็จะไปยิงเพื่อนร่วมทีมเราฟรีทันที แต่ถ้า MCCree สามารถเก็บ Mercy ก่อนแล้วค่อย Pharah ได้ อีกฝ่ายจะเสียตัวหลักไปทีเดียว 2 ตัว เรียกได้ว่า เกมพลิกในระยะเวลาสั้นๆ

Widowmaker

widowmaker sexy sniper in overwatch in kingslowWidowmaker เป็นฮีโร่ที่เรียกได้ว่า ต้องฝึกฝนเยอะมากๆ ทั้งการตัดสินใจ การใช้ตำแหน่งการยืนให้กับสถานการณ์ และการยิงที่ต้องแม่นและถึงตาย เรียกได้ว่าไม่ควรพลาดในทุกๆนัดหรือ One shot One kill ตามคติประจำใจของนาง

ซึ่ง Widowmaker นี่เป็นตัวที่ถ้าคุณเล่นได้เก่งมากก็คือ เก่งสุดๆไปเลย แต่ถ้าไม่เก่งสุดๆก็คือ ไม่มีประสิทธิภาพและเป็นตัวถ่วงของทีมเพราะ Widowmaker ไม่สามารถล่อสายตาของทีมได้ และไม่สามารถช่วยเพื่อนแชร์ดาเมจใดๆได้เท่า Soldier 76 ที่มี Biotic field ในการทำให้ตัวเองยืนได้นานขึ้น

บทบาทของ Widowmaker นั้นจะเน้นไปที่การ Zoom ให้แม่นและเก็บ Mercy ที่มักจะ Combo Phamercy ใน Competitive mode หรือตัดกำลัง Tanker(ต้อง Headshot เท่านั้นถึงจะคุ้ม) 

Ana

ana overwatch hero healer hitscan supporter and debufferAna เป็นฮีโร่ที่ครบเครื่องทั้งแนวหน้าและแนวหลัง โดย Ana เป็น Healer หรือตัวฮีลที่จะฮีลได้มีประสิทธิภาพเท่า Mercy, Lucio นั้นจะต้อง Zoom heal เท่านั้น( No scope heal กับ Zoom heal นั้นจะต่างกันราวฟ้ากับเหว) ยิ่งจังหวะตะลุมบอน หรือ All-in ถ้า Ana ซูม Heal แม่นมากๆ Tanker แทบจะเป็นอมตะ และ ตัวหลักของอีกฝ่ายในจังหวะนั้นจะง่อยไปเลย เช่น Pharah ที่กำลังใช้อัลติอยู่ ถ้าหลับกระทันหันคือเสียฟรี แต่โดนทีมเรากระทืบซ้ำ

บทบาทของ Ana คือการซูมฮีลเพื่อนในจังหวะตะลุมบอน และป่วนตัวสำคัญของอีกฝ่ายให้ลำบากจนดูไม่สำคัญ

เริ่มการฝึกยิงให้แม่นขึ้น

ตั้งค่าเม้าส์ของคุณก่อน

คุณต้องตั้งค่าเม้าส์ของคุณในเข้ากับมือก่อนโดยอาจจะปรับใน Control panel ของคุณก่อน และค่อยไปปรับในเกม โดยผมจะขอนำเสนอการตั้งค่าเม้าส์ของ Kerphii โปรเกมเมอร์ Overwatch สาย Hitscan ที่เล่น Widowmaker, MCCree, Soldier 76 และ Ana ได้เก่งแบบระดับปีศาจ ที่คุณสามารถเลียนแบบได้ในระดับเบื้องต้น

การตั้งค่าเบื้องต้นของ Hitscan ทุกตัวของ Kerphii

การตั้งเม้าส์ใน Overwatch ให้ยิงแม่นตามสไตล์ Kerphii โปรสาย Hitscan
การตั้งเม้าส์ใน Overwatch ให้ยิงแม่นตามสไตล์ Kerphii โปรสาย Hitscan

การตั้งค่าส่วนตัวของ Widowmaker ประจำเฮีย Kerphii

การตั้งค่าเม้าส์สำหรับโปร Widowmaker Kerphii overwatch และ FPS โปรเกมเมอร์ที่น่าลองนำไปใช้
การตั้งค่าเม้าส์สำหรับโปร Widowmaker Kerphii ที่น่าลองนำไปใช้

สามารถติดตามเขาสตรีมถ่ายทอดสดได้ที่ https://www.twitch.tv/kephrii

 

ซ้อมยิงกับหุ่นใน Practice range mode ก่อนไปลงจริง

การฝึกยิงใน Practice mode นั้นจะมีประสิทธิภาพกว่าการลงไปเล่นใน Quickplay มากกว่าหลายเท่า ทั้งในเรื่องอิสระในการเลือกฮีโร่ ทางเลือกในการฝึกยิงที่คุณสามารถฝึกให้เก่งที่ละส่วนและค่อยๆไปอีกส่วนนึง

ระยะเวลาเฉลี่ยที่โปรระดับ Master – Grandmaster หรือ Legendary นั้นฝึกกับ Practice range นั้นจะอยู่ที่ 15 นาทีขึ้นไปต่อวัน

วีดีโอแนวทางในการฝึกกับ Practice range ที่ควรฝึกทุกครั้งก่อนเล่น

ศึกษา วิเคราะห์แผนที่ที่เรากำลังเล่น

ในแต่ละด่าน แต่ละแผนที่จะมีจุดให้คุณได้ยืนยิงฟรี และจุดที่คุณจะได้เปรียบมากๆคือ โอกาสโดนยิงกลับน้อย มีโอกาสได้ยิงใส่อีกฝ่ายมาก เช่น Hanamura ที่ Point A Defend จะใช้พื้นที่ราบในการยืนเพราะจะโดนยิงยาก มีความยืดหยุ่นและยิงกลับฝ่าย Attack ได้ง่าย และPoint B ที่สุดแสนจะยึดยากมาก ถ้าหาก Hitscan ของคุณยึดที่สูงเป็นจุดยิงฟรีได้ ต่อให้เป็น Phamercy ก็ร่วงในเวลาอันสั้นหรือยิง Mercy ที่กำลังจะบินมาชุบเพื่อนร่วมทีมได้ทัน ยิ่งอยู่ในพื้นที่ที่ดี ยิ่งช่วยทีม เก็บตัวสำคัญของอีกฝ่าย และมีโอกาสรอดได้มาก

แผนที่ด่าน hanamura
ถ้าเข้าใจในแผนที่จริงๆ ก็จะรู้แผนการเล่นอีกฝ่าย และแนวทางของเรา

 

ฝึกยิงบนพื้นที่ได้เปรียบให้เก่ง

ต่อยอดจาก 2 ข้อด้านบนถ้าคุณรู้จักพื้นที่ และ มีความยิงแม่นแล้ว ทีนี้ก็ไม่มีใครจะฝ่าย Point A ที่คุณคอยยืนกันในตำแหน่งที่ได้เปรียบได้ง่ายๆอีกต่อไป แต่ในพื้นที่ได้เปรียบแต่ละด่านจะมีลักษณะที่แต่งต่างกันเช่น บางด่านจะเป็น Highground หรือพื้นที่สูง หรือเป็น Ramp เนินสูงหย่อมๆแต่ได้เปรียบมาก ไปจนถึงที่ราบโล่งที่สามารถหัดไปยิงอีกฝ่ายที่พึ่งโผล่จากมุมได้ทันที
ถ้าคุณรู้สึกว่าไม่ทันในมุมไหน ก็ให้ไปฝึกมุมนั้นให้ดีใน Practice range mode ให้รู้สึกชัวร์ในมุมนั้นๆ

ฝึกยิงแม่น overwatch จน aimbot เห็นแล้วต้องร้อง

 

ติดตาม Youtube channel ที่ทำให้คุณเก่งขึ้น

การที่คุณมีคนที่เก่งเป็นไอดอลนับเป้นเรื่องที่ดี แต่การที่คุณไอดอลเป็นคนที่เก่งและสามารถถ่ายทอด ทำให้คุณเก่งขึ้นได้โดยไม่มีกั๊กนั้นเป็นเรื่องที่ดียิ่งกว่า โดยวันนี้เรามี Youtube Channel แนะนำให้ก่อน 2 เจ้า ได้แก่

Valkia

Valkia เป็น Youtuber ที่เล่น Main Hitscan และ Pharah โดยวีดีโอของเขาจะมีวีดีโอที่สอนในเรื่องของการโฟกัส และการปรับตั้งค่าต่างๆให้เหมาะกับการเป็น Hitscan ได้ดียิงขึ้น รวมถึงการฝึกยิงแบบ Pharah ที่จะทำให้ Phamercy ของคุณเป็นคู่หูที่น่ากลัว

 

 

OverwatchDojo

OverwatchDojo เป็น Youtube channel ที่ค่อนข้างครบเครื่องเรื่องการฝึกฝนทักษะ Overwatch ของคุณมากๆ โดย OverwatchDojo จะมีวีดีโอใหม่มาอัปเดตเราเสมอ อย่างล่าสุดจะเป็นการฝึกยิงของ Zenyatta ที่เรียกได้ว่าถ้าฝึกเป็น และใช้ได้จริงตามวีดีโอได้ครบ ก็เป็น Support นักเชือดที่ Tanker อีกฝ่ายต้องกลัวกันเลยทีเดียว

 

นอกจากนี้ยังมี Youtube channel ที่น่าสนใจอีกหลายชาแนลให้คุณติดตามโดยในบางชาแนลที่เราไม่ได้เอามาเพพราะเนื้อหาหลักอาจจะซ้ำกับชาแนลที่เรากล่าวไปข้างต้น โดยเราแนะนำให้คุณมีเวลาสัก 5-15 นาทีต่อวัน ก่อนเล่นเราก็อยากแนะนำให้คุณได้ศึกษาวีดีโอ หรือสตรีมมิ่งให้เป็นแนวทางก่อนเล่นเสมอ

ขอให้คุณสนุกกับการฝึกพื้นฐานในการเล็งของคุณที่จะทำให้คุณไป Platinum rank หรือไป Diamond rank ได้โดยไม่ต้องเป้นเด็กโข่งอีกต่อไป ขอให้คุณสนุกกับ Hitscan ของคุณใน Overwatch ครับ