Home Thinking & Motivation “การที่เราไม่ได้ทำเป็นพิเศษในช่วงกักตัวนั้นไม่ผิด และไม่ควรถูกตำหนิ” ทวีตตอบโต้จาก J.K Rowling ถึงเหล่า Life Coach ที่กำลังดูถูกคนอื่นให้กระดือรือร้นในช่วงกักตัว

“การที่เราไม่ได้ทำเป็นพิเศษในช่วงกักตัวนั้นไม่ผิด และไม่ควรถูกตำหนิ” ทวีตตอบโต้จาก J.K Rowling ถึงเหล่า Life Coach ที่กำลังดูถูกคนอื่นให้กระดือรือร้นในช่วงกักตัว

0
“การที่เราไม่ได้ทำเป็นพิเศษในช่วงกักตัวนั้นไม่ผิด และไม่ควรถูกตำหนิ” ทวีตตอบโต้จาก J.K Rowling ถึงเหล่า Life Coach ที่กำลังดูถูกคนอื่นให้กระดือรือร้นในช่วงกักตัว

ช่วงของการระบาดของ Covid-19 นั้นได้ทำให้เกิดกระแสที่มีเหล่า Life coach ออกมาพูดให้แรงบันดาลใจ ออกมาเสนอไอเดียต่างๆ ให้เราการพัฒนาตัวเอง การหารายได้ สร้างผลงานที่ยิ่งใหญ่ในช่วงกักตัว ซึ่งตอนนี้มีอยู่มากมายแทบจะทุก Social network เรียกได้ว่า Life coach everywhere จริงๆ

LIFE COACH EVERYWHERE

ซึ่ง Life Coach ที่ดีก็มี และ Life Coach ที่เลวร้ายเลยก็มีด้วยเหมือนกัน เช่นกลุ่มคนที่เรียกตัวเองว่าเป็นอาจารย์ด้าน Life Coach ที่ออกมาให้แรงบันดาล แต่กลับมีการเพิ่มถ้อยคำแง่ของการดูถูก เสียดสี เหยียดหยาม กับกลุ่มคนกักตัวที่เขาไม่ทำอะไรเป็นพิเศษตามที่ Life Coach พวกนี้ต้องการด้วยถ้อยคำที่รุนแรง

จึงเกิดคำถามให้กับใครหลายๆคนว่า การที่เราไม่ทำอะไรให้ตัวเองเป็นพิเศษในช่วงกักตัวนั้นผิดจริงๆหรือ? บางคนถึงกับจิตตก หดหู่กับชีวิตหลังจากโดนพวก Life Coach เหล่านี้ตำหนิก็มี

ทำให้นักเรียนนวนิยายผู้ประสบความสำเร็จที่หลายคนยอมรับว่าเธอนั้นคือ Life Coach ระดับ A++ ทั้งที่เธอไม่เคยคิดว่าตัวเองจะเป็น Life Coach ให้ใครได้ เธอคนนั้นคือ J.K Rowling ผู้เขียน นวนิยายชื่อดัง Harry Potter ที่ผ่านความยากลำบากมาอย่างแท้จริงและประสบความสำเร็จอย่างแท้จริงจนเป็นที่จดจำของคนทั้งโลก
เธอได้ออกมาโต้กลับการกระทำของพวก Life Coard “มืออาชีพ” พวกนี้ว่า


คุณควรที่จะหยุดเรียกตัวเองว่าเป็น ‘Life coach’ หากทำได้เพียงแค่การยกคำว่า ‘ขี้แพ้’ ให้กับคนอื่นเพียงเพราะเขาไม่สามารถเรียนรู้ หารายได้ เปิดกิจการ หรือไอเดียเงินล้านต่างๆในช่วงกักตัวนั้น นั่นเป็นการประจารตัวเองว่าคุณนั้นไม่ได้รู้อะไรเลยเกี่ยวกับชีวิต เพราะในความเป็นจริงนั้น ผู้คนต่างก็มีความท้าทาย มีสิ่งที่ตัวเองต้องทำ ต้องรอด ต้องเอาชนะในทางของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้น
ควรหยุดการดูถูกคนอื่นได้แล้ว

 

ทั้งหมดที่คุณ J.K. Rowling ได้กล้าวไว้นั้นเป็นเรื่องจริงที่ปฏิเสธไม่ได้เลย เพราะทุกคนไม่ได้เกิดมาฐานะการเงิน โอกาสในการพัฒนา ขยายกิจการธุรกิจเหมือนกันทุกคน นักธุรกิจหลายคนกำลังหาทางให้ธุรกิจของตัวเองไปให้รอดในช่วง Coviz-19 และก็มีผู้คนหลายคนที่กำลังดิ้นรนเพื่อให้ตัวเองมีข้าวกิน ไม่มีเวลา ไม่มีโอกาสในการพัฒนาตัวเอง หรือทำอะไรตามที่ Life coach “ประเภทนี้” ที่มีข้าวกิน มีที่พักที่พร้อม มีเงินออมสำหรับเอาตัวรอดในสถานนี้อยู่แล้วได้กล่าวไว้

นอกจากนี้คุณ J.K. Rowling ยังได้ Tweet สวนกลับพวก Life Coach “ประเภทนี้” ไปอีกหนึ่งหมัดด้วย Tweet

“การหมายหัวว่าคนๆนั้นเป็นคนที่ขี้เกียจ หรือพวกเอื่อยเฉื่อย ท้อแท้เพียงแค่พวกเขาไม่ได้สร้างผลงานระดับยิ่งใหญ่หรือประสบความสำเร็จได้ในช่วงกักตัวยนั้น ไม่ใช่การให้กำลังใจ ปลุกใจ แต่มันคือการดูถูกเหยียดหยาม ถ้าหากว่า ถ้อยคำที่ดูถูกเหยียดหยามผู้อื่น ของ Life Coach “ประเภทนี้” มันดีจริง ทำไมในปัจจุบันยังคงมีมหาเศรษฐี คนบ้างาน และคนที่พัฒนาตัวเอง สร้างความสำเร็จให้ตัวเองเสมออย่างที่ Life Coach “ประเภทนี้” ต้องการ ถึงยังฆ่าตัวตายด้วยโรคซึมเศร้ากันอยู่ทุกวัน ตอนนี้หลายคนกำลังใช้ชีวิตในช่วงกักตัวเพื่อเอาชนะความเศร้าโศกและความเครียดในทางของตนเอง

ดังนั้นการที่พวกเขาพยายามเอาชนะความเศร้าโศกและความเครียดจนไม่ได้ทำตามที่ Life Coach “ประเภทนี้” ต้องการ จึงไม่ใช่ความอ่อนแอ ไม่ใช่คนขี้แพ้ที่จะต้องถูกตำหนิเลย พวกเขาแค่ทำตามธรรมชาติของมนุษย์ในการรับมือช่วงที่ยากลำบากและอันตราย ที่การรักษาสภาพทางร่างกายและจิตใจต้องมาก่อน”

JK Rowling teach fake life coach big lesson 1

สำหรับผู้เขียนนั้นเห็นด้วยกับคุณ J.K. Rowling อย่างมากเพราะช่วงก่อนการกักตัวนั้นหลายคนต่างก็มีช่วงความยากลำบากไม่เหมือนกัน บางคนเรียกได้ว่าทำงานสายตัวแทบขาด แต่พอเจอช่วงกักตัวไป ทำให้ได้มีเวลาพักผ่อน พักร่างกายและสมอง อยู่กับครอบครัว เรียกได้ว่าเป็น ช่วงปิดเทอม ที่ไม่ได้มีมานานแล้วหลังจากเรียนจบ

หรือบางคนที่มีความยากลำบากที่วันๆต้องหาข้าวกิน หรือมีข้าวไปให้ครอบครัวกินในช่วงกักตัวที่สุดแสนจะยากลำบาก จนไม่มีเวลาหรือโอกาสในการทำสิ่งเหล่านี้ที่พวก Life coach พวกนี้ ต้องการได้

ดังนั้นการไม่ทำอะไรเป็นพิเศษ การไม่เปิดกิจการตัวเอง การไม่ประดิษฐ์คิดค้นสิ่งใหม่ ในช่วงกักตัวจึงไม่ใช่เรื่องที่ผิด สิ่งที่สำคัญที่สุดในช่วงกักตัวนั้นคือการรักษาตัวเองให้รอด ทั้งร่างกาย จิตใจ ดั่งนั้นคุณ J.K. Rowling ได้กล่าวไว้

อ้างอิงจาก TWITTER ของคุณ J.K Rowling