Home Thinking & Motivation 9 ทัศนคติสุดเสียเวลาชีวิตที่ควรเปลี่ยนแปลง

9 ทัศนคติสุดเสียเวลาชีวิตที่ควรเปลี่ยนแปลง

0
9 ทัศนคติสุดเสียเวลาชีวิตที่ควรเปลี่ยนแปลง

1. รอแรงบันดาลใจ

การนั่งรอแรงบันดาลใจ รอวาสนา รอโอกาสโดยไม่ทำอะไรเลย หรือไม่หาข้อมูล ไม่ศึกษาอะไรเลยนอกจากจะทำให้คุณเสียเวลาไปโดยเปล่าๆ แล้วยังไม่ช่วยให้คุณมีแรงบันดาลเพิ่มขึ้นมาจากการนั่งอยู่เฉยๆ นอกจากจะนั่งเฉยๆจนไม่มีจะกินแล้วเท่านั้น ซึ่งก็สายไปเสียแล้ว

 

2. หมกมุ่นคำตำหนิของคนอื่นที่มีต่อตัวเรา

สิ่งที่เสียเวลาอย่างมากคือการที่เรารับคำตำหนิจากคนอื่นมาไว้ในใจ จนเสียโอกาสในการได้เริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ สิ่งดีๆที่ควรจะเข้ามาหากคุณกล้าลุกขึ้นสู้กับคำตำหนิและพิสูจน์ตัวเองให้คนอื่นรู้ ว่าจริงๆพวกเขานั้นคิดผิด เหมือนกับนักฟิตเนส นางแบบ นายแบบผู้ประสบความสำเร็จหลายคนก็ล้วนแต่เคยถูกตำหนิว่า อ้วน แห้ง เตี้ย หรือรูปร่างน่าเกลียด แต่พวกเขาเลือกที่จะแก้ไข และซัดกลับด้วยความสำเร็จของพวกเขา

 

3. ตำหนิกับทุกสิ่งรอบข้าง

ทุกอย่างล้วนมีข้อดี ข้อเสียไปแต่ละอย่างเช่น อาชีพการงานที่ต่างมีข้อดี ข้อเสีย ประโยชน์และผลกระทบกับชีวิตอันแสนเรียบง่ายของเรา ดังนั้นควรใช้ความคิดวิเคราะห์ความคุ้ม ผลดีผลเสียให้ดี อย่ามองเพียงแค่เหรียญด้านเดียวจนคุณไม่ได้ทำอะไรและเสียเวลาไปโดยเปล่าๆ

 

4. มัวแต่เอาใจทุกคนรอบข้าง

การที่คุณต้องคอยทำอะไร เอาใจความคิดของคนอื่นไปเรื่อยๆ นอกจากจะทำให้คุณเสียเวลา เสียเงิน เสียโอกาสแล้ว การที่เราคอยเอาใจทุกคนรอบข้างจนเกินไปก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเขาจะมองคุณดีขึ้น ดังนั้นการเพิ่มมูลค่าให้กับตัวเองในด้านต่างๆนั้นดูจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเพราะนอกจากจะดีต่อตัวเองแล้ว เมื่อวันที่คุณประสบความสำเร็จ คนที่คุณเคยพยายามเอาใจแทบตายพวกเขาอาจจะมาตามและคอยเอาใจคุณก็ได้

 

5. เปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่น

การที่คุณเห็นคนอื่นที่ดีกว่า จนมองตัวเองต่ำต้อยและไม่เริ่มอะไรสักทีเพราะคิดแต่ว่าคงไม่มีวันไปถึงจุดๆนั้นๆ ถือเป็นความคิดที่ผิดอย่างมาก และทำให้คุณเสียเวลาและความคิดอย่างมากกับความคิดพวกนี้โดยเปล่าประโยชน์
ในความเป็นจริงดารา นักฟิตเนส นักธุรกิจและผู้มีความสามารถมากมายนั้น เบื้องหลังพวกเขาล้วนผ่านจุดที่ยากลำบากและความล้มเหลวมาอย่างมากมาย แต่พวกเขาไม่เอาตัวเองไปเทียบกับคนอื่นให้ตัวเองตกต่ำลง แต่พวกเขากลับมองคนที่เก่งกว่าเป็นแรงบันดาลใจ เป็นแบบอย่างแห่งความสำเร็จ

6. พลาดแล้วไม่เรียนรู้

คนเราจะทำผิดพลาดสั่ง 100 ครั้ง หรือ 1000 ครั้งก็ได้หากพวกเขาพยายามแล้ว แต่พวกเขาก็ควรมีความตระหนัก นึกถึงที่จะลองแก้ไขให้ดีขึ้น ปรับเปลี่ยนแผนการให้ดีขึ้น จนมันสำเร็จในที่สุดเหมือนกับที่ผู้พันแซนเดอร์ เจ้าของกิจการไก่ทอดชื่อดังระดับโลก KFC ที่ผ่านความล้มเหลวมามากกว่า 1000 ครั้งแต่เขาก็ปรับเปลี่ยนทุกอย่างให้ดีขึ้นเรื่องๆจนเขาประสบความสำเร็จเป็นที่จดจำของคนทั่วโลก

7. ติดการทำอะไรให้สมบูรณ์แบบจนเกินไป

กลุ่มที่เสพย์ติดความสมบูรณ์แบบหรือ Perfectionist นั้นไม่ได้มีทุกคนที่ประสบความสำเร็จ แต่ตรงกันข้ามเลยคือส่วนใหญ่นั้นมักล้มเหลวในสิ่งที่ตัวเองต้องทำในภายภาคหน้า เพราะเสพย์ หมกมุ่นกับปัจจุบันมากเกินไป

การหมกมุ่นกับการทำให้สมบูรณ์แบบมากเกินไป จนสิ้นเปลืองทรัพยากรทุกอย่างแม้แต่เวลาของเราเอง คงไม่ใช่การดีแน่ๆ ดังนั้นคุณควรรู้จักพอ และตื่นตัวว่าสิ่งที่เรากำลังทำอยู่ เราควรรีบเปลี่ยนได้แล้วก่อนจะสายไป
Perfectionist meme

8. กลัวการเริ่มต้น

หลายคนอาจมีไอเดียอยากลองทำอะไรใหม่ๆ ที่คิดแล้วคิดอีกก็ยังคิดว่ามันต้องดีแน่ๆ แต่ก็ไม่ทำเพราะมัวแต่กลัวในความล้มเหลว การกลัวการเริ่มต้นของใครหลายคนล้วนทำให้เสียเวลาไปอย่างมาก โดยบางคนอาจเสียเวลาไปหลายปี เพราะกลัวการเริ่มต้นกับทำสิ่งที่ดีกว่า

 

9. ไม่ทำตามสิ่งที่หัวใจตัวเองต้องการ

ในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแค่การไล่ตามเป้าหมายเท่านั้นแต่หมายถึงการใช้ชีวิตที่สมดุล ใช้ชีวิตในแบบที่ควรเช่น ควรมีเวลาในการนอนหลับ พักผ่อน ออกกำลังกายและดูแลตัวเอง ก่อนที่จะสายไปและเสียเวลาไปฟรีๆกับการไปนอนโรงพยาบาล