5 สาเหตุทำไมนักฟิตเนสและนักเพาะกายหัวล้าน

เคยสงสัยไหมว่าทำไมนักกล้าม นักฟิตเนสหลายๆคนอย่างเช่น  Dwayne johnson หรือที่เรารู้จักกันในนามของ The rock และ Vin Diesel และนักแสดง และดาราหลายๆคนที่มีกล้ามโตถึงหัวล้านกันทั้งนั้น วันนี้จัดหนักดอทคอมเรามีคำถามว่าทำไมนักกล้ามถึงหัวล้าน ซึ่งการที่นักเล่นกล้ามมักหัวล้าน มีสาเหตุตามนี้

 1. เหงื่อ และความสกปรกตลอดการฟิตเนส

  เวลาที่เราเหงื่อออกเยอะๆเวลาออกกำลังกายมีส่วนทำให้หัวล้าน เพราะการออกกำลังกายนั้นทำให้เกิดอาการ “ศีรษะเป็นมัน” ซึ่งทำให้หัวล้านหรือหัวโล้นเลยได้ง่ายโดยเฉพาะหากอาบน้ำดูแลทำความสะอาดหนังศีรษะช้ากว่าที่ควร เพราะ ความมันและความสกปรกบนหัว ทำให้เซลล์รากผม และโคนผมของเราอ่อนแอนั่นเอง

  วิธีป้องกัน หากออกกำลังกายเสร็จแล้ว ให้รีบอาบน้ำให้ไวที่สุด เช่นหากเรากลับมาถึงบ้านแล้วอย่าพึ่งกินข้าว ให้อาบน้ำชำระร่างกายและหัวของเราให้สะอาด อย่าประมาท แวะนู้น แวะนี่ จนเหงื่อแห้งแล้วคิดว่าจะไม่มีอะไรเกิดขึ้นตามมา กว่าจะรู้ตัวสุดท้ายก็สายไปแล้ว ควรอาบน้ำให้เสร็จก่อนแล้วค่อยทานอาหาร อัปเดตเฟสบุคทีหลังก็ยังได้

 2. กรรมพันธุ์ DNA

  อันนี้สำคัญมากๆโดยหากคุณเคยมีบรรพบุรุษที่มีประวัติหัวล้านมาก่อน คุณก็ไม่ต้องแปลกใจเลย หากคุณจะหัวล้านบ้าง ถือเป็นไปได้มาก โดยไม่จำเป็นต้องเป็นนักกล้ามเลย ใครๆก็สามารถหัวล้านได้ทั้งนั้นหากกรรมพันธุ์เคยหัวล้านมาก่อนและดูแลตัวเองไม่ดี

  โดยในกรรมพันธุ์ของแต่ละคนนั้นมีค่าระดับฮอร์โมน DHT หรือเรียกว่า Dihydrotestosterone(ไดไฮโดรสเทอโรน) ที่ไม่เท่ากัน โดยที่คนที่มีฮอร์โมนตัวนี้สูงย่อมมีโอกาสหัวล้านสูงมาก

 3. ความเครียดทั้งในและนอกยิม

  นักกล้าม ดาราหรือนักแสดงที่มากความสามารถหลายคนที่หัวล้านมักเจอปัญหาชวนเครียดประกอบด้วยเสมอ ซึ่งอาจเกี่ยวและไม่เกี่ยวกับงานและไม่เกี่ยวกับยิม

  โดยนักแสดงหลายคนที่ต้องการมีกล้ามนั้นมักจะเน้นหลักสูตรมหาโหดซึ่งก็คือ การออกน้ำหนักที่มีความหนักมาก ทำให้ร่างกายสร้างสาร DHT ออกมาในจำนวนมาก ทำให้โคนผมหดตัวลดลงได้ไว ส่งผลให้หัวล้านได้รวดเร็วขึ้นมากกว่าคนที่เล่นในน้ำหนักที่ปานกลาง ไปจนถึงน้อย

  ซึ่เฉลี่ยคนที่มีปัญหาหัวโล้น หรือหัวล้าน 90% นั้นมาจากร่างกายมีกรรมพันธุ์ที่มีสาร DHT ในปริมาณมากและโคนผมไม่แข็งแรงโดยกรรมพันธุ์นี่เอง

 4. การใช้ยา

  เป็นเรื่องปฏิเสธไม่ได้ว่ามีนักกล้ามทั้งดารา นักแสดงและนักกีฬาเพาะกายหลายคนที่ใช้ยา ซึ่งในยาแต่ละตัวที่ใช้นั้น อาจมีบางตัวส่งให้ผลเกิดอาหารผมร่วงและหัวล้านได้หากใช้ไปนานๆ โดยเฉพาะยาที่เพิ่ม หรือกระตุ้น ฮอร์โมน testosterone(เทสโทสเทอโรน) หรือฮอร์โมนเพศชาย โดยเฉพาะในยาหลายๆตัวที่มาจากการบอกแบบปากต่อปาก แต่ไม่ผ่านการตรวจสอบจากแพทย์หรือเภสัชฯ ซึ่งนอกจากจะเสียงต่อหัวล้านแล้ว อาจเสียงต่อสุขภาพและชีวิตของเราได้อีกด้วย
  การใช้ยาเพื่อเพิ่มกล้ามเนื้อทำให้หัวล้าน

 5. อาหารมันๆ

  อาหารที่มีไขมันสูงจะส่งผลต่อในการเกิดมันที่หนังศีรษะ ทำให้เรามีโอกาสหัวล้านได้หากทานอาหารมันๆมากเกินไป นอกจากนี้อาหารมันๆยังส่งผลเสียต่อร่างกายในหลายๆด้านซึ่งส่งผลเสียนี้เกิดขึ้นได้ทั้งทางตรงและทางอ้อมต่อเส้นผมนี่เอง ดังนั้นอาหารทอดๆมันๆนั้น คุณควรลดลง หรือหลีกเลี่ยงให้ได้จะดีที่สุดสำหรับอนาคตของคุณ