Home Gaming 5 ไลฟ์โค้ชจากโลกแห่งเกมที่ทำให้คุณต้องกุมขมับ

5 ไลฟ์โค้ชจากโลกแห่งเกมที่ทำให้คุณต้องกุมขมับ

0
5 ไลฟ์โค้ชจากโลกแห่งเกมที่ทำให้คุณต้องกุมขมับ

ช่วงนี้กระแสของไลฟ์โค้ชกำลังมาแรงอย่างมาก ซึ่งในโลกนี้ก็มีไลฟ์โค้ชมากมายหลายแบบทั้งแบบให้กำลังใจ แบบเปิดประตูให้คุณได้ก้าวไปสู่ความสำเร็จและอีกมากมาย ซึ่งในเกมก็จะมีตัวละครที่ทำตัวเป็นเหมือนไลฟ์โค้ชคอยชี้นำเราให้ประสบความสำเร็จ โดยวันนี้เราขอยกตัวอย่างเด็ดๆสัก 5 คนคร่าวๆ จะมีใครบ้าง มาชมกันได้เลยครับ

คำเตือน เนื้อหาต่อไปนี้มีการสปอยเกมหนักมาก

1. Citra Montenegro (Farcry 3)

citra montenegro farcry 3 story 2

Citra Montenegro (ซิตร้า มอนเทเนโกร) ไลฟ์โค้ชสายชี้แนะแห่งป่าพงไพร ผู้นำชนเผ่า Rakyat เป็นตัวละครที่ตอนที่เราพบครั้งแรกนั้นคือออกเดินหาไปหาวิธีในการปราบ Vaas Montenegro ซึ่งเป็นน้องชายของเธอและ Hoyt Volker ตัวร้ายที่คอยบงการ Vaas อีกที

โดยนับ Citra นั้นเป็นไลฟ์โค้ชที่ตลอดการเล่น Farcry 3 นั้น Citra จะคอยชี้แนะเราในทุกวิถีทางที่จะทำให้เราแข็งแกร่งขึ้นให้ได้ โดยบอกเราว่าหากเราแข็งแกร่งขึ้นเราจะสามารถเอาชนะ Vaas และสามารถช่วยเพื่อนๆของเราได้ทุกคนรวมถึงแฟนสาวของเรา Liza Snow (น้องลิซ่า) จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เรายอมทุ่มแรงกายแรงใจอย่างเอาเป็นเอาตาย บุกป่าฝ่าดง รับคำท้าบททดสอบด้วยการดื่มยาพิษ ตามคำแนะนำของเธอจนเราแข็งแกร่งขึ้นและสามารถเอาชนะ VAAS(พี่วาส) และ HOYT(พี่ฮ้อยส์) ได้ในทุกสุด
citra montenegro farcry 3 story 1แต่หลังจากที่เราชนะทั้ง 2 คนและทำลายล้างกลุ่มผู้ก่อการร้ายได้ทั้งหมดแล้ว Citra ได้เปิดเผยว่าตัวเองนั้นมีใจให้พระเอก และวางแผนเปลี่ยนแปลงจิตใจเราให้เป็นคนของ Rakyat ให้เขาเป็นนักรบที่แข็งแกร่งที่สุด ด้วยบทสอบสุดท้ายที่สุดบีบหัวใจให้คุณเลือกระหว่าง ช่วย Liza และเพื่อนๆ หรือ ฆ่าพวกเขาทิ้งเสีย และอุทิศตนเป็นคนของ Rakyat

ซึ่งถ้าการเลือกข้อ 2 นั้นคือการตัดสินใจที่เหล่าเกมเมอร์เราๆต้องรู้สึกผิดและเสียใจในภายหลัง เพราะ จริงๆแล้วเธอไม่ได้มีใจให้เรา แต่เพียงแค่ต้องการกำจัดกลุ่มผู้ร้าย ปกป้องเผ่าพันธุ์ของเธอ และสืบทอดสายเลือดนักรบที่แข็งแกร่งที่สุด ที่สุดท้ายเธอมีลูกกับเราตามพิธีของ Rakyat และฆ่าเราทิ้งกลางลานพิธีอย่างไม่มีเยื่อใย

ผมจึงขอยก Citra ให้เป็นหนึ่งในไลฟ์โค้ชที่ชวนกุมขมับ ในเรื่องการชี้แนะ แนะนำให้ผู้เรียนประสบความสำเร็จ ที่สุดท้ายเธอก็ประสบความสำเร็จด้วยเช่นกัน(?)   ทุกวันนี้ผมยังสงสัยอยู่เลยว่าที่เธอทำไปนั้น  เพื่ออะไร?

ระดับความไลฟ์โค้ช : จนลมหายใจสุดท้าย

 

2. Arthur Maxson (Fallout 4)

Elder ผู้นำสูงสุดแห่งกองทัพภราดรภาพแห่งเหล็กกล้า Brotherhood of steel ตอนที่ผู้เขียนพบเขาครั้งแรกนั้นให้ความรู้สึกว่า โคตรเท่!! ผู้มีอำนาจในการสั่งการทหารชุดเกราะเหล็กอย่างเด็ดขาด การตัดสินใจที่ฉลาดหลักแหลม และมีพรสวรรค์ในการมาเป็นผู้นำ เอาชนะใจลูกน้องทุกคนได้ทั้งที่อายุยังน้อย

Arthur Maxson และ Paladin Danse จะคอยให้คำแนะนำเราเคียงคู่กันเสมอ เหมือนจะเป็นเพื่อนซี้กันอย่างใกล้ชิด ให้คำชี้แนะ ให้โอกาสเราได้พิสูจน์ตัวตนให้ทุกคนในเหล่าภราดรภาพ BoS นั้นยอมรับเรา เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในไลฟ์โค้ชที่ดีคนหนึ่งใน Fallout 4 ในช่วงแรกพบ

แต่หลังจากที่เราเล่นไปเรื่อยๆเราจะพบว่าคำสั่งของ Arthur Maxson หากตัดเรื่องความจงรักภักดี ลองฉุกคิดดีๆ ภารกิจที่ได้มาหลังจากสนิทกับไลฟ์โค้ชคนนี้เริ่มแปลกๆมากขึ้น ทั้งให้เราไป “ขอรับบริจาค” ปัจจัยต่างๆจากผู้คนพลเมืองในย่าน Commonwealth ที่ Brotherhood of steel ไปถึงในทุกที่ ซึ่งการ “ขอรับบริจาค” นั้นก็มีทั้งที่เต็มใจ แต่ส่วนใหญ่มักไม่เต็มใจเพราะการเป็นพลเมืองธรรมดาในโลกอันสิ้นหวังนั้นไม่มีจะกินอยู่แล้ว ทำให้ต้องมีการพูดหว่านล้อม หรือบังคับให้บริจาคตามที่มี รวมถึงการข่มขู่แบบกะเอาให้ตายหากไม่บริจาคหรือให้ความร่วมมือ
และที่เลวร้ายมากคือ การเราไปลักพาตัว Madison Lee คุณหมอผู้มีเป้าหมายในการทำให้ผู้คนในดินแดน Commonwealth มีสาธารณสุขและมีชีวิตที่ดีขึ้น โดยหลังจาก Arthur Maxson ได้ตัว Lee มานั้นกลับสั่งการให้ Lee ทำการซ่อมแซมมหาอาวุธจากยุคก่อนสงครามใหญ่อันทรงพลัง Liberty Prime ซึ่งขัดแย้งกับเจตนารมณ์ของ Lee อย่างมาก แต่ Lee ไม่สามารถทำอะไรได้เพราะถูกเรา(ผู้เล่น) และ Arthur Maxson พร้อมกองทัพ BoS ข่มขู่ หากไม่ทำ คือ โดนเป่าหัวสถานเดียว

Arthur Maxson นอกจากจะเป็นไลฟ์โค้ชที่คอยสอนและชี้นำคนรอบข้างได้อย่างดีแล้ว เขายังเป็นนักอุมดารณ์สุดโต่งที่เรียกได้ว่า อะไรที่ขัดกับหลักการของ BoS นั้นคือศัตรู ไม่เว้นแม้แต่ Paladin Danse เพื่อนสนิทที่รบเคียงบ่าเคียงใหม่ของเขามาอย่างยาวนาน เพียงแค่เรามารู้ทีหลังว่า Paladin Danse นั้นเป็น Synth หรือ เครื่องจักรปัญญาประดิษฐจำลองมนุษย์ที่มีความสมบูรณ์เป็นมนุษย์ที่สุดในเควสสุดบีบหัวใจ Blind betrayal

ผมจึงขอนับว่า Arthur Maxson นั้นเป็นโลฟ์โค้ชในความสุดโต่ง มีปณิธานที่แน่วแน่ซึ่งมากเกินไป และเห็นแก่กองทัพตัวเองจนไม่สนใจคนรอบข้าง ไม่เห็นแก่เพื่อนร่วมอุดมการณ์ แม้แต่พลเมืองที่ได้รับผลกระทบทุกที่ที่กองทัพ BoS นี้ไปถึง เป็นไลฟ์โค้ชที่ให้ความรู้ว่าถึงความไฟแรงและแน่วแน่ที่มาพร้อมกับความเด็ดขาด น่ากลัวและไร้ปราณี

ระดับความไลฟ์โค้ช : ไปให้สุด หยุดที่ตัวเอกจะเลือกอะไร

 

 

3. Arcturus Mengsk  – Starcraft

Mengsk (ตาเม้งส์) ตอนเริ่มต้นเข้ามาใน Starcraft ภาคแรก เขามาในมาดมาเฟียนักบุญใจถึงพึ่งได้ ที่มาช่วยเราและ Jim raynor ในช่วงแรกเนื้อเรื่อง Starcraft ฝ่าย Terran
ผู้ที่คอยให้ภารกิจ อำนาจ กองทัพ การสนับสนุนเคียงข้างเราและ Jim Raynor ไม่ไปไหนพร้อมกับคอยบอกเราเสมอว่าทุกสิ่งที่เขาทำคือการปลดปล่อย มอบอิสระภาพให้แก่ชาว Terran จากการกดขี่ของ The Confederacy
arcturus mengsk starcraft lifecoach 2แต่แล้วเขาก็หน้ามืดให้กับอำนาจมากจนเกินไป วันหนึ่งเมื่อเขามีอำนาจ เขากลัวว่าด้านมืดอันชั่วร้ายที่ตัวเองเคยทำไว้จะถูกเปิดโปงในสักวันนึง เขาจึงได้หลอกใช้เรา และ Jim Raynor ทำภารกิจในการกำจัดผู้ที่เห็นต่างโดยไม่บอกรายละเอียดให้เราทราบในทุกทาง ไปจนถึงการให้เข้าไปขัดขวางการกวาดล้างกองทัพเอเลี่ยน Zerg จากการล้างบางของเผ่าพันธุ์นักรบ Protoss ทำให้ Protoss ไม่สามารถกวาดล้าง Zerg ได้สำเร็จ ไม่พอ ยังทำให้ Zerg มีจำนวนมหาศาลขึ้นเพราะ Mengsk ได้ใช้เครื่องส่งสัญญาณเรียกฝูง Zerg ให้ไปขยี้กองทัพของตัวเองที่มี Sarah Kerrigan บอดี้การ์ดส่วนตัวที่ล่วงรู้ความลับของเขาให้ตาย ทำให้ Mengsk เปิดแผยตัวเองสู่ด้านชั่วร้ายที่แท้จริง

แต่ในปัจจุบันเขาได้พบกับจุดจบจากมือของ Sarah Kerrigan เรียบร้อยแบบ “ไม่เหลือแม้แต่ซาก” ใน Starcraft 2 : Heart of  the Swarm

ผมจึงขอยกให้ Arcturus Mengsk เป็นไลฟ์โค้ชสายมาเฟียใจถึงพึ่งได้ ผู้สอนให้เราได้รู้จักกับอำนาจ การใช้อำนาจ และจุดจบของคนที่ลุ่มหลงในอำนาจ  ถ้าคุณมีเพื่อนแบบนี้อยู่ คุณอย่าได้ไปขุดคุ้ยความลับของเขาเชียวหละ

ระดับความไลฟ์โค้ช : โลกนี้มันโหดร้าย

 

 

4. Yuri – Red alert 2
red alert yuri romanof life coach 3

โลฟ์โค้ชผู้อยู่เคียงข้างเราและท่านผู้นำร่างอวบโรมานอฟ ซึ่งพี่โล้นไลฟ์โค้ช IQ200 ตอนแรกเป็นคนที่มีความนิ่ง คูล เรียกได้ว่า โคตรเท่!! เขาเป็นผู้ช่วยเราในการวางแผนและคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ที่จะทำให้โซเวียตชนะศึกสงครามกับทางฝ่ายพันธมิตรอย่างเด็ดขาด และได้สู้รบเคียงบาเคียงไหล่เราจนกระทั่งสามารถเอาทำให้พันธมิตรต้องถอยไปยังป้อมประการสุดท้าย The Chronosphere
ชัยชนะอยู่แค่กำมือเท่านั้น Yuri เกิดความลุ่มหลงในอำนาจ ได้สะกดจิตโรมานอฟให้ยกอำนาจการสั่งการทั้งหมดให้กับ Yuri เริ่มสั่งการโยกย้ายอำนาจการสั่งการภายในโซเวียตอย่างทันที และเริ่มสั่งการเราให้ทำภารกิจแปลกๆ เช่นการสั่งให้เราไปปราบกองทัพกบฏโซเวียตกันเองที่ไม่เห็นด้วยกับ Yuri รวมถึงท่านผู้นำวลาดิเมีย โดยอ้างเหตุผลว่า วลาดิเมียต้องการโค้นล้มโรมานอฟ ทั้งๆที่ถ้าเราเล่นเนื้อเรื่องมาจะพบว่าวลาดิเมียเป็นนักรบที่มีความสามารถและจงรักภักดีต่อโรมานอฟแทบพลีกายถวายชีพ

แต่ Yuri สั่งให้เราไปกำจัดกองเรือของเขาอย่างไม่มีเหตุผล ทำให้ทหารทุกคนในโซเวียตเริ่มเอิมละอาและลุกขึ้นสู้กันกองทัพ Yuri ทำให้ Yuri พ่ายแพ้และต้องยอมเลือนหายไปจากประวัติศาสตร์ใน Red Alert 2

เรียกได้ว่าเป็น Yuri นั้นเป็นไลฟ์โค้ชสายสะกดจิตที่แท้จริงที่ไม่มีใครเทียบเคียง เขาสามารถสั่งให้ลูกศิษย์ของเขาทำตามเขาได้โดยไม่ต้องพูดมากแม้แต่น้อย และไม่เคยโดนโซเวียลรุมด่าหรือโต้เถียง เรียกได้ว่า พูดน้อย แต่สะกดจิตหนัก

ระดับความไลฟ์โค้ช : สุดยอดแห่งการเปลี่ยนความคิดผู้เรียนและคนรอบข้างให้คล้อยตามได้ ยิ่งกว่าไลฟ์โค้ชใดๆในโลก

 

5. Trevor Philips (GTA V)

ไลฟ์โค้ชขวัญใจนักลงทุน ผู้มากประสบการณ์ที่มีความกล้าหาญในการลงมือทำสิ่งใหม่ๆ ไม่รู้จักการยอมแพ้ และพร้อมที่จะก้าวข้าม Safe zone และทำธุรกิจแบบลงมือลุยเองที่ให้อารมณ์ยิ่งกว่า พ่อรวยสอนลูก

Trevor เป็นไลฟ์โค้ชให้กับคนรอบข้างโดยเฉพาะ Flanklin ที่คอยให้แรงบันดาลใจ เปิดรับโอกาสใหม่เสมอๆ เช่น การที่เจรจาขยายธุรกิจการเป็นกับทางฝั่งจีนถึงแม้ว่าจะจบไม่สวยก็ตาม แต่เขาก็ไม่ย่อท้อ ออกขยายธุรกิจของเขา และหาทางเอาชนะคู่แข่งของเขาในทุกทางที่เขาสามารถทำได้
นอกจากนี้เขายังชอบนั่งสมาธิ มีจิตใจอันนิ่ง แน่วแน่และลงมือทำอย่างเชื่อมั่นในธุรกิจและสามารถแสดงให้คนรอบข้าง ลูกน้องได้เห็นว่า การเป็นผู้นำที่แท้จริงต้องทำตัวอย่างไร(?)

ผู้เขียนจึงนับว่า Trevor เป็นไลฟ์โค้ชที่ขึ้นชื่อในเรื่องความดื้อรั้น ไม่ยอมแพ้จนกว่าจะประสบความสำเร็จในสิ่งที่เขาต้องการ อีกทั้งยังเป็นผู้ที่ทำตามเสียงของหัวใจตนเอง และแบ่งปันความสำเร็จให้คนรอบข้างและเพื่อนร่วมทีมเสมอ

ระดับความไลฟ์โค้ช : อย่าเอาไปทำตามในชีวิตจริง

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ กับ 5 ตัวอย่างไลฟ์โค้ชในโลกแห่งเกมมิ่งที่จะชวนให้คุณกุมขมับ ปวดหัวกับสิ่งที่พวกเขาทำ หากคุณมีไลฟ์โค้ชในเกมคนอื่นๆที่อยากแนะนำ ให้คนอื่นๆได้ทราบคุณสามารถคอมเม้นท์ทิ้งไว้ได้ที่บทความนี้ได้เลยครับ

รบกวนฝากกดติดตามแฟนเพจ JUD-NAK.COM เพื่อรับข่าวสาร บทความดีๆเพลินๆจากทางเรากันด้วยนะครับ