Home Fitness Diet and Muscle!! Eating & Nutrition 5 ประโยชน์ที่คุณจะได้เมื่อเริ่มทำ Intermittent fasting

5 ประโยชน์ที่คุณจะได้เมื่อเริ่มทำ Intermittent fasting

0
5 ประโยชน์ที่คุณจะได้เมื่อเริ่มทำ Intermittent fasting

การทำ Fasting หรือ Intermittent fasting(IF) หรือเรียกพื้นบ้านเลยคือ ไอเอฟ นั้นกำลังเป็นที่นิยมทั้งในและนอกประเทศ โดยขึ้นชื่อในเรื่องของการลดไขมันอย่างรวดเร็ว และเป็นการคุมตัวเองในแบบระยะยาวที่ให้ผลดีต่อร่างกาย ทั้งในคอนเซปท์ 16/8, 18/6 และ 14/10 แล้วแต่ความสะดวกของคน โดยเมื่อเราเริ่มทำ Fasting ไปได้สักระยะนึง ร่างกายและจิตใจของคุณจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดเจน ซึ่งมีตั้งแต่

1. บุคลิกภายนอกของคุณที่ดีขึ้น

การทำ intermittent fasting ส่งผลต่อรูปลักษณ์ภายนอกของคุณอย่างมากมายมหาศาล ตั้งแต่การลดน้ำหนักไปจนถึงการล้างพิษขับของเสียในร่างกาย โดยไม่ต้องใช้ยาลดความอ้วน หรือยาที่เป็นอันตรายต่อชีวิต
ร่างกายจะดึงไขมันมาใช้โดยจะเปลี่ยนไขมันให้เป็นพลังงาน ดังนั้นการทำ Intermittent Fasting นั้นจึงเป็นการเผาผลาญไขมันที่แท้จริง ที่จะเปลี่ยนหุ่นของคุณ ร่างกายของคุณจะดูดีขึ้น ผิวพรรณของคุณจะเปร่งปลั่งเนียนมากขึ้น และร่างกายของเราจะบวมได้ยากขึ้น พร้อมสำหรับกลับไปใส่เสื่อตัวเก่าของเราได้

5 ประโยชน์ 5 ที่คุณจะได้เมื่อเริ่มทำ Intermittent fasting

2. สภาพอารมณ์ จิตใจของคุณ

การทำ Intermittent fasting ในระยะแรกๆ คุณอาจจะเจอกับปัญหาที่คุณมักจะโมโหง่ายในช่วงเช้า แต่ทุกอย่างจะดีขึ้นกว่าก่อนที่คุณจะเริ่มทำ Fasting ทั้งร่างกายและจิตใจของคุณจะปรับตัวให้เข้ากับการทำ Intermittent fasting ได้แล้วประมาณ 3 วัน – 1 สัปดาห์

สภาพอารมณ์ จิตใจของคุณจะมีทิศทางที่ดีขึ้น อารมณ์ของคุณจะเหวี่ยงได้ยากขึ้น มีสมาธิ ความนิ่งมากขึ้น ที่สำคัญคือคุณจะห่างไกลจากอาการโรคซึมเศร้าและความทรมานกับการอยู่คนเดียว 

หนึ่งในสาเหตุย่อยที่ส่งผลให้หลายคนป่วยเป็นโรคซึมเศร้าเพราะการรู้สึกผิดหลังจากการกิน ซึ่งถ้าเราทำ IF คุณจะสามารถกินของที่อยากกิน กินแล้วฟิน หายเครียดได้โดยไม่ต้องรู้สึกผิด และยังมี

3. ระบบทางเดินอาหารที่ดีขึ้น

Fasting ส่งผลให้คุณระบบทางเดินอาหารของคุณทำงานได้ดีและสบายมากขึ้นกว่าก่อนทำ Fasting อย่างมากเพราะว่าระบบทางเดินอาหารของคุณจะเหลือเวลาให้ได้พักในระยะยาว
เปรียบเทียบเหมือนกับคุณให้ระบบทางเดินอาหารทำงานแค่ 8 ชั่วโมงพอ แล้วให้พักผ่อนยาวๆเพื่อเก็บแรงไว้สำหรับวันพรุ่งนี้อีก 16 ชั่วโมง

มือใหม่หรือผู้ที่พึ่งรู้จัก Fasting ควรแยกแยะความแตกต่างให้ออกระหว่างอดอยาก อดอาหาร และ Fasting

Fasting เป็นการที่คุณกินอะไรก็ได้ที่อยากให้ ให้เพียงพอ มีประโยชน์ภายในระยะเวลา 8 ชั่วโมง ซึ่งต่างจากการอดอาหารที่อดแบบไม่มีเป้าหมาย และการอดอยากที่เลือกกินไม่ได้ และมีเวลาในการกินที่ไม่ตายตัว แค่ Fasting คือการที่คุณเลือกได้เวลาต้องการกินช่วงไหน 8 ชั่วโมงและอดช่วงไหน 16 ชั่วโมง และในช่วงที่กินอยากกินอะไร กินเยอะแค่ไหน นิดๆหน่อย หรือเอาสะใจแบบตายไปข้าง!? หรือกินแบบมีเป้าหมายที่ต้องใช้ร่วมกับ Fasting เช่น เพิ่มกล้ามและลีนไขมัน

4. ระบบการเผาผลาญ

แน่นอนว่าระบบการเผาผลาญของคุณจะดีขึ้นอย่างมากตามที่เราเคยบอกไว้ใน Intermittent fasting คืออะไร ทั้งนี้ถ้าคุณเล่นฟิตเนสและต้องการเพิ่มกล้ามเนื้อ ให้ระวังเรื่องสารอาหารที่ต้องการ และปริมาณที่เหมาะสม เพื่อป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อของคุณลดลง และที่สำคัญคือคุณต้องมี Cheatday ที่จะให้ร่างกายของคุณไม่จำกับโหมด Fasting มากเกินไปจนร่างกายปรับตัวและใช้พลังงานน้อย เผาผลาญไขมันน้อยลง

 

5. ภูมิคุ้มกันในร่างกายที่ดีขึ้น

การทำ Intermittent fasting นั้นจะเพิ่มภูมิคุ้มกันร่างกายของคุณ ทำให้ร่างกายของคุณหายจากเจ็บปวดได้เร็วขึ้น เร่งการฟื้นฟู ลดการอักเสบ มากถึง 2 เท่ากับตอนที่กินอย่างไม่มีวินัย

เพิ่มเติม :: สัตว์หลายชนิดที่มักจะไม่กินหรือ Fasting เมื่อมีอาการบาดเจ็บ เจ็บป่วย

การทำ Fasting ยังส่งผลกับภูมิต้านทานในทางอ้อม ทำให้ร่างกายเราแข็งแรงเพราะว่าการทำ IF นั้นทำให้ร่างกายของเราพ้นจากสภาวะเสพย์ติดของหวาน หรืออาหารที่เป็นผลเสียกับร่างกายอีกด้วย

สรุปทิ้งท้าย

การทำ Intermittent fasting นั้นส่งผลดีให้กับคนที่รักษาสุขภาพทุกรูปแบบทั้งแบบชิวๆชอบออกกำลังกายเบาๆ ไปจนถึงสายเพาะกายชอบหนักอยู่กับความฮาร์ดคอร์
สิ่งที่ต้องระวังในการทำ Fasting คือการดื่มน้ำ พักผ่อนให้เพียงพอ และกินให้เพียงพอเพื่อไม่ให้เป็นลม หรือขาดสารอาหาร

ขอให้คุณประสบความสำเร็จกับการทำ Fasting ครับ