Home Fitness Diet and Muscle!! รวม 10 พฤติกรรมสุดแย่ในฟิตเนสที่ใครๆก็ไม่อยากเข้าใกล้ ตอนที่ 1

รวม 10 พฤติกรรมสุดแย่ในฟิตเนสที่ใครๆก็ไม่อยากเข้าใกล้ ตอนที่ 1

0
รวม 10 พฤติกรรมสุดแย่ในฟิตเนสที่ใครๆก็ไม่อยากเข้าใกล้ ตอนที่ 1
 1. เล่นเสร็จ ไม่เก็บเข้าที่เดิม

  จะมีคนออกกำลังกายบางประเภทที่มาออกกำลังกายยกดัมเบล ใช้งาน Bench แล้วสภาพเลวร้ายยังไงก็ปล่อยให้เลวร้ายเหมือนเดิม ประดุงมองเพื่อนร่วมฟิตเนสเป็นทาสคอยทำความสะอาดให้ยังไง ยังงั้น
  วิธีแก้ แค่เล่นเสร็จก็หยิบไปวางไว้ที่เดิม ไม่น่าจะเป็นสิ่งที่ยากเย็นจนถึงกับต้องทำคำอธิบาย หรือหากคุณเหนื่อยก็ควรที่จะนั่งพักสัก 30 วินาทีแล้วจัดการเก็บดัมเบลหนักของคุณเข้าที่เดิมซะ

 2. นี่เหงื่อเหมือนน้ำท่วม!! และกลิ่นที่ยิ่งกว่าคลองแสนแสบ

  เราเข้าใจว่าคนที่มีรูปร่างอ้วน หรือสุขภาพไม่ดีที่ต้องการจะมีสุขภาพดี รูปร่างที่ดี ตอนมาออกครั้งแรกคุณจะมีเหงื่อที่มากมายมหาศาลซึ่งในมุมมองคุณก็อาจเป็นเรื่องปกติ แต่ในมุมมองของคนอื่นนั้นอาจดูไม่ดี ไม่สะอาด ผิดสุขอนามัย เสี่ยงต่อโรคติดต่อ และไร้ความรับผิดชอบ
  ดังนั้นคุณควรเห็นใจคนที่จะมาใช้เครื่องเล่นต่อจากคุณ ที่คงรู้สึกไม่ดีที่ต้องเล่นต่อจากคุณและเช็คเหงื่อน้ำท่วมของคุณต่อ คุณควรแก้ไขเรื่องนี้เพราะคุณต้องอยู่กับพวกเขาไปสักพักใหญ่หากคุณตั้งใจจะลดน้ำหนักจริงๆ
  วิธีแก้ พกพาขนหนูไป 2 อันสีดำสำหรับซับเหงื่อตัวเองและสำหรับเช็ดเครื่องเล่นหากฟิตเนสของคุณไม่มีผ้าให้ อย่าใช้ข้ออ้างความอ้วนในการทำให้ฟิตเนสดูขยะแขยง
  เหงื่อท่วมล้นไข่

[td_block_ad_box spot_id=”header”]

3. กั๊กเครื่องเล่น 2-3 เครื่องในเวลาเดียวกัน

คุณคงรู้สึกแย่หากคุณจะต้องใช้ดัมเบลน้ำหนัก 15 กก. แต่คุณต้องรออีกคนหนึ่งที่กำลังออกกล้ามอกที่เครื่อง Chest press machine ประมาณ 1 นาที จากนั้นก็รอคนนั้นพักสัก 45 วินาที แล้วค่อยมาออกดัมเบลให้อีกสัก 1 นาทีคุณถึงจะได้ออกดัมเบล 15 กก. ได้  หรืออย่างเลวร้ายคือคุณต้องรอคนนั้นออกจนครบ 4 เซ็ต เขาถึงปล่อยให้คุณใช้ดัมเบลได้ นั่นคงเป็นการเสียเวลาชีวิตและสุขภาพจิตมากๆ
ดังนั้น
วิธีแก้ วางแผนการกำลังกาย การใช้ Mechine ต่างๆให้ชัดเจน และแผนสำรองหากเราเจอคนประเภทนี้ เราจะได้ไปเล่นเครื่องอื่นที่ได้กล้ามเนื้อส่วนเดียวกัน ที่สำคัญคือ ใจเขาใจเรา เล่นทีละเครื่อง ออกทีละอย่าง เพื่อสุขภาพจิตที่ดีของทุกคนครับ

4. ร้องดังเกินไปยิ่งกว่าคลอดลูก

เราเข้าใจว่าการออกกำลังกายนั้น เวลาเรายกหนักและออกเสียงเพื่อระบายความเจ็บปวดราวโดนฟาดด้วยไม้เรียวเมื่อคุณลืมส่งการบ้านคุณครูสุดโหด แต่อะไรที่มันมากไปก็ไม่ดี
หรือบางครั้งที่ผู้หญิงบางคนต้องการเรียกร้องความสนใจด้วยการร้องออกเสียงดังแนว 18+ ซึ่งทางเรา JUD-NAK.COM แนะนำว่าให้เลิกซะ เพราะผู้ชายเขาก็แค่มองคุณอยู่ 2 วิ จากนั้นก็จะจำคุณไปประมาณ 1000 ปีว่าผู้หญิงคนนี้พฤติกรรมแย่ ชอบดึงดูดความสนใจจนเกินไป จนไม่คำนึงถึงมารยาทส่วนรวม
วิธีแก้ ถ้าเหล็กมันหนักไป ลองลดอีโก้ ลดน้ำหนักของตัวเวทลง และเพิ่มประสิทธิภาพ เพิ่มความถูกต้องของท่า เพิ่มความดูดี และมารยาทในที่สาธารณะ   ไม่มีอะไรน่าขำเท่าผู้ชายอย่างแมนแต่มั่นใจในตัวเองเกินไปจนยกเหล็กที่ตัวเองยกไม่ไหวแล้วคำรามลั่นยิมจนคนอื่นรำคาญ และสาวๆคิดว่าคนนั้นเป็นตัวตลกประจำยิมไปแล้ว

[td_block_ad_box spot_id=”header”]

5. มนุษย์มือถือผู้ขาดมือถือไม่ได้

มีคนอีกหลายคนที่ประสบปัญหาสายเข้าเรื่อยๆ หรือสมาธิยังไม่สามารถโฟกัสกับการฟิตเนสได้ดีพอ ทำให้คนพวกนี้แค่เริ่มนั่งที่ Bench ก็หยิบมือถือมาส่อง Instagram คนอื่นแล้ว (หรือบางคนมาถึงลืมฟิตเนสมัวนั่งปัด Tinder เพลินก็มี) ซึ่งไม่ได้ทำให้สุขภาพหรือรูปร่างของคนที่เล่นมือถือดีขึ้นเลย อีกทั้งยังเสียเวลามานั่ง ร้อน ดมเหงื่อของคนอื่นฟรีๆอีก
ดังนั้น
วิธีแก้ จัดการตารางเวลาชีวิต ลำดับ สิ่งที่ควรทำของคุณให้ดีหากคุณเป็นหนึ่งในมนุษย์มือถือไม่ว่าจะจำเป็นแค่ไหน คุณควรหยุดเล่นและลุกให้คนอื่นได้เล่นก่อน โดยเฉพาะถ้าสายที่เข้ามาเกี่ยวกับงานของคุณ มันจะต้องนานแน่ๆและคุณต้องโฟกัสกับงานของคุณด้วย ดังนั้นควรลุกให้คนอื่นได้เล่นก่อน
แต่หากคุณกำลังประสบปัญหาเจอคนแบบนี้ คุณลองทักพวกมนุษย์มือถือเหล่านี้ว่า “เครื่องนี้ยังเล่นไหมครับ ผมจะขอเล่นต่อ” แบบสุภาพ  ส่วนใหญ่คนพวกนี้จะรีบเล่นทันที หรือลุกให้คุณเลย

6. ยอดนักกายกรรมกวางเจา ผู้ออกผิด
ตลกฟิตเนส ออกกำลังกายผิดวิธี

การที่คนเริ่มเข้ายิมจะออกผิดท่าทางบางถือเป็นเรื่องปกติของมือใหม่ แต่ก็ควรมีขีดจำกัดและสติ การที่คุณรู้สึกว่าออกผิดแล้วยังดื้อที่จะออกต่อไป หรือทำอะไรแปลกๆให้ดูเด่นดูดี นอกจากจะอายต่อสายตาคนอื่นฟรีๆแล้ว ยังอันตรายต่อตัวเอง และสภาพของเครื่องเล่น ทำให้เครื่องเล่นชำรุดได้ง่ายอีกด้วย
วิธีแก้ หากไม่แน่ใจในแผนการออกกำลังกาย หรือท่าในการออกกำลังกาย คุณลองรวบรวมความกล้า ถามเพื่อนในบริเวณนั้น หรือถามเทรนเนอร์หากยิมของคุณมีฟรีเทรนเนอร์ หรือเอาเพื่อนที่มีความสามารถ หรือช่วยดูท่าทางของคุณได้ไปด้วย ที่สำคัญคือการดูสิ่งรอบข้างประกอบว่าพวกเขาออกอะไรกัน และออกท่าไหน ออกยังไงกันถึงจะได้กล้ามเนื้อ สุขภาพ และดูดี

gym fail

[td_block_ad_box spot_id=”header”]

8. พวกชอบดูถูก สร้างความรำคาญคนอื่นทั้งสายตา และคำพูด

หลายคนที่เริ่มเข้าฟิตเนสใหม่ คงต้องเจอกลุ่มคนประเภทนี้กันแน่ๆ โดยพื้นฐานกลุ่มคนพวกนี้ส่วนใหญ่คือ กลุ่มคนที่ฟิตเนส ออกกำลังกายจนเริ่มมีกล้ามเนื้อในระดับพื้นฐานแล้ว จากนั้นก็อาจจะเกิดความเบื่อ หรือหมดไฟในการพัฒนาตัวเองจากการออกกำลังกาย แต่เพิ่มด้วยความอีโก้ ที่คิดว่าแผนการฟิตเนส ยกน้ำหนักของตัวเองนั้นยอดเยี่ยม สมบูรณ์แบบกว่าใคร ยิ่งกว่ามิสเตอร์โอลิมเปีย ที่จะคอยส่องทุกอนูขุมขนร่างกายของคุณเพื่อหาข้อตำหนิให้ได้

วิธีแก้ ตั้งเป้าหมายน สิ่งที่ควรทำ รูปร่างที่ต้องการมี ความสำเร็จที่ต้องการเป้นให้ชัดเจน จากนั้นให้คุณตั้งใจทำไม่ต้องสนใจกับคนประเภทนี้ หรือหาหูฟังใส่ฟังเพลงที่ปลุกใจ ปลุกพลัง ช่วยได้แน่นอน
ความพยายามเอาชนะการดูถูก

9. อะไร อะไรก็ ถอดเสื้อ!!

เป็นอีกกลุ่มนึงที่ค่อนข้างสร้างความรำคาญทางสายตา และในบางคนก็มาพร้อมกับสร้างความรำคาญทางกลิ่นให้คนรอบข้าง โดยกลุ่มนี้อะไร อะไรก็ถอดเสื้อนี้ ซึ่งมักจะเป็นมือใหม่ที่มีรูปร่างตัวเล็ก ผอมและแห้งซึ่ง ทั้งที่จริงเมื่อคนเราผอมจะที่ส่วนท้องจะเหลือแค่เนื้อกับกระดูก ทำให้ดูเหมือนว่าเป็นกล้ามเนื้อส่วนท้องหรือซิกแพ็ค ซึ่งนั่นทำให้เกิดการคิดไปเองว่าตัวเองมีพรสวรรค์ มีร่างกายที่พระเจ้าประทานมาให้มีซิกแพ็ค มีกล้ามท้องที่งดงามปานอาโนลด์ ก็เลยถอดเสื้อตั้งแต่เริ่มเข้ายิมยันออกยิม โดยไม่สนใจป้ายในยิมที่ระบุไว้ชัดเจนว่า “กรุณาแต่งกายอย่างสุภาพ”
ถอดเสื้อ
อีกทั้งกลุ่มนี้มักมีพฤติกรรมที่แย่ๆโดยเฉพาะการรังควาญสาย Strong man, Bodybuilding และ Powerlifter เพียงแค่ตัวเอง(ดูเหมือน)จะมีกล้ามท้อง และเข้าใจคิดว่ามืออาชีพทั้ง 3 สายนั้นไม่แข็งแรงแต่อ้วน ทั้งๆที่พวกเขาล้วนเป็นมืออาชีพที่มีกล้ามแขนหนักเท่ากับทั้งตัวของคนที่ชอบถอดเสื้อ  ถ้าคุณเป็น 1 ใน 3 สายข้างบนนี้และชอบไปออกแถวๆกระจก คุณคงเคยเจอคนประเภทนี้มารังควาญบ้างแน่ๆแหละ

วิธีแก้ เปิดใจ เปิดโลกให้กว้าง ลองศึกษางานจากงานใหญ่ๆเช่น Fitwhey classic ว่าหุ่นเพราะกาย ฟิตเนส หรือนายแบบชายหาดที่สวยงามจริงๆควรจะเป็นแบบไหน และก่อนถอดเสื้อควรถามตัวเองสักนิดว่า “ใครอยากดู” ตั้งสติให้เหนือกว่าอีโก้ ความมั่นใจและความคิดไปเอง ความสำเร็จอยู่ไม่ไกลครับ

 

9. สายออกสื่อยูทูปเบอร์ ที่ล้ำเส้นความเป็นส่วนตัวผู้อื่น

ทั้งในประเทศและต่างประเทศเรามักจะมีปัญหาและดราม่าที่เกี่ยวกับ Influencer ที่น่ารำคาญและคอยเอาเปรียบคนอื่นอยู่บ่อยๆ ไม่เว้นแม้กระทั่งฟิตเนส เราขอยกตัวอย่างจากต่างประเทศหละกันครับ กับดราม่าของ Influencer และ Cosplayer ชื่อดังสำหรับผู้ชายสายหื่น Amouranth ที่เวลาเธอไปฟิตเนส เธอจะชอบ Live ให้สมาชิกที่ติดตามเธอได้ดูเธอ ออกกำลังกายในท่าทางต่างๆ ซึ่งผิกกฏความเป็นส่วนตัวของฟิตเนสที่เธอไป และถือเป็นการรบกวนความเป็นส่วนตัวของคนอื่นที่เข้ามาในกล้องโดยไม่ได้ตั้งใจด้วย ซึ่งคนพวกนี้อาจเป็นมือใหม่หัดออกที่ยังไม่อยากไปออกสื่อช่วยหาค่าโฆษณาให้คนอื่น

วิธีแก้  ใจเขาใจเรา ไม่มีใครอยากไปออกกล้องของใครในสภาพเหงื่อแตก เล่นดูไม่มืออาชีพเพราะพึ่งเริ่มต้นเล่น ดังนั้นถ้าคุณจะทำ Live หรือทำ Youtube คุณควรสอบถามกับทางสถานที่สำหรับจัดเตรียมพื้นที่ที่ไม่เดือดร้อนคนอื่น และสอบถามความสมัครใจของคนอื่นหากจำเป็นต้องให้พวกเขามาช่วยเข้ากล้อง

10. สายโซตัส ต้องกราบ ต้องไหว้!!

คนกลุ่มนี้มักเข้าใจผิดว่าคนที่มาฟิตเนสคนอื่นนั้นเค้ามาขอใช้ฟิตเนสฟรีๆ หรือติดนิสัยรับน้องโซตัสแบบสมัยก่อนที่นิยมชมชอบให้คนอื่นกราบไหว้ ทั้งๆที่ตัวเองไ่มีมผลงาน ความสำเร็จอะไรที่ชัดเจนให้คนอื่นเคารพ และอยากไหว้ 

จากดราม่าใน Pantip.com, แฟนเพจ Facebook ฟิตเนสในหลายๆที่ เรามักจะคนมาระบายเรื่องนี้อยู่บ่อยๆ โดยมักโดนกดดันจากผู้สูงอายุ คนที่คิดว่าตัวเองอาวุโส และคนที่คิดไปเองว่าตัวเองเป็นระดับมืออาชีพแล้ว จะกดดันใครก็ได้ให้ไหว้ให้ได้ ทำให้เรารู้ว่าไม่มีใครอยากทุกกดขี่ทั้งที่ก็จ่ายเงินมาเล่นฟิตเนส ไม่ได้มาขอเล่นฟรี

วิธีแก้ เราผ่านยุคที่เลิกทาส และการบังคับ ข่มขู่ให้กราบไหว้กันมาแล้ว ดังนั้นผู้ประกอบการฟิตเนส เทรนเนอร์ และลูกค้าควรให้เกียรติและความเท่าเทียมกันทั้งคนที่มาใหม่ และคนที่มาก่อน   คนที่มาก่อนมาอยู่นานแล้วไม่ได้หมายความว่าเค้าจะอยู่เหนือคนอื่นเสมอไป กลุ่มคนที่ประสบปัญหาถูกรังควาญเรื่องนี้ส่วนใหญ่คือคนฐานะปานกลางจนถึงร่ำรวยที่สามารถจ่ายค่ารายปีให้ยิมคุณได้สบายๆ และซื้ออาหารเสริมเวย์โปรตีน จ้างเทรนเนอร์ได้  ดังนั้นหากคุณเป็นผู้ประกอบการฟิตเนส คุณควรแก้ปัญหานี้ อย่าให้มีใครถูกกดขี่ 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับทุกคนกับ 10 ตัวอย่างนิสัยยอดแย่ในฟิตเนสตอนที่ 1 ถ้าถูกใจอย่าลืมติดตามแฟนเพจของผม JUDNAKTH ด้วยครับ ส่วนตอนที่ 2 กำลังจะมาในเร็วๆนี้ครับ