วินัย 10 ประการในการเป็นโปรเกมเมอร์ eSport มืออาชีพ

673

1. จัดตารางเวลา และเข้มงวดกับมัน

การมีตารางเวลาที่แน่นอนเป็นมาตรฐานของมืออาชีพในทุกๆด้าน ในด้านเกมมิ่งก็เช่นกัน อาทิเช่น Mendokusaii โปรเพลเยอร์เกม Overwatch ที่ขึ้นชื่อในเรื่องความแม่นได้บอกว่าตัวเองใช้เวลาในการฝึกถึง 12 ชั่วโมง โดยมี 30 นาทีใน 12 ชั่วโมงนี้อยู่ภายใน Practice range ( Practice range คือการฝึกยิงหุ่น ที่เคลื่อนไหวในรูปแบบตายตัวที่สะดวกและเป็นส่วนตัว) และนอกจากนี้ใน 12 ชั่วโมงนี้ยังประกอบด้วย การศึกษาผู้เล่นอื่น การคิดกลยุทธใหม่สำหรับใช้แข่งจริง และการพูดคุยกับเพื่อนร่วมทีมหรือโค้ช อีกด้วย

Naniwa ProGamer ผู้ใช้เวลาในการเล่นไม่มากเกินไป แต่สามารถไปได้ไกลกว่าคนที่เล่นถึง 12 ชั่วโมงต่อวัน

ทั้งนี้ก็มีโปรเพลเยอร์ที่ใช้เวลาในการฝึกไม่มากแต่ใช้ความละเอียดและการเรียนรู้ อาทิ Naniwa โปรเกมเมอร์หัวร้อนจากเกม Starcraft 2 ที่มีฝีมือโดดเด่นมากในช่วงที่เกม Starcraft 2 เปิดตัว โดย Naniwa ใช้เวลาในการฝึกฝนเฉลี่ยวันละ 4-6 ชั่วโมง ซึ่งน้อยกว่าโปรที่ Naniwa สามารถเอาชนะได้ถึง 2 เท่าในช่วงที่ Naniwa กำลังดัง โดย Naniwa จะมีช่วงฝึกหนักมากสุดที่ 8 ชั่วโมงในช่วงใกล้การแข่งขัน

EG.Fear โปรเกมเมอร์ Dota 2 ชื่อดังที่ใช้เวลาในการฝึกแค่ 4-6 แค่จัดการเวลาในการฝึกได้สุดยอด
EG.Fear โปรเกมเมอร์ Dota 2 ชื่อดังที่ใช้เวลาในการฝึกแค่ 4-6 ชั่วโมงต่อวันแต่สามารถจัดการเวลาในการฝึกและชีวิตจริงได้สุดยอด

ความสามารถและการประยุกต์การฝึกฝน การจัดตาราง ทั้งนี้ไม่มีอะไรแน่นอนที่ยืนยันกว่าการฝึกใช้เวลาเยอะถึง 12 ชั่วโมงหรือ Hardwork จะสามารถชนะหรือเรียนรู้ได้ไวเท่าผู้ที่จัดตาราง 4-6 ชั่วโมงแต่มีประสิทธิภาพ ละเอียดอ่อนและสม่ำเสมอในแบบ Smartwork เสมอไป

2 มีโปรไฟล์ที่ชัดเจนและคอยอัปเดตความสำเร็จเสมอ

การมีตัวตนเพื่อแสดงฝีมือของเรา ทั้งใน Social media, Streaming หรืออื่นๆนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะนอกจากจะเป็นการโปรโมตตัวเองแล้ว ยังเป็นการทิ้งประวัติ พัฒนาการ ความคืบหน้าให้เรามาย้อนดูและเป็นกำลังใจในการฝึกฝีมือต่อๆไปในอนาคต

Pro gamer starcraft 2 profile Gumiho pro terran how to be professional gamer 1เหมือนกับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนัก คนที่ส่องกระจกและพิจารณาตัวเองทุกวันจะลดน้ำหนักได้สำเร็จและออกมาดีกว่าคนที่ไม่เคยส่องกระจกเลยถึง 250%

ทั้งนี้ก็มีโปรเกมเมอร์หลายคนที่สร้างโปรไฟล์ของตัวเองเรื่อยๆจนได้สปอนเซอร์ที่มามองแล้วเกิดความสนใจ

ดังนั้นอย่าประมาทกับการสร้างมูลค่าให้กับตัวเองและโปรโมตในทางที่ถูกเรื่อยๆ
ตัวอย่างการโปรโมทตัวเองที่ดี เช่น
– แจกรีเพลย์ที่ตัวเองเล่นชนะ พร้อมอธิบายแผนการเล่น
– แชร์เคล็ดลับ แผนการฝึก เทคนิคพิเศษต่างๆให้กลุ่ม สังคม
– หาเวลาสอนคนอื่นบ้าง
– อื่นๆที่ ไม่สร้างความรำคาญ หรือโปรโมตตัวเองแบบขายตรงจนเกินไป

มีโปรเกมเมอร์หลายคนที่สร้างโปรไฟล์ของตัวเอง และหารายได้ให้กับตัวเองได้ด้วยการเป็นโค้ชหรือเทรนเนอร์รับจากสอนรายชั่วโมง
มีโปรเกมเมอร์หลายคนที่สร้างโปรไฟล์ของตัวเอง และหารายได้ให้กับตัวเองได้ด้วยการเป็นโค้ชหรือเทรนเนอร์รับจากสอนรายชั่วโมง

3 เข้าสังคมเกมนั้นๆเสมอ

คำว่า Connection หรือเครือข่ายมีอยู่ในทุกวงการ วงการเกมก็เช่นกัน ซึ่งในแต่ละเกมมักจะมี Community หรือกลุ่มสังคมเกมนั้นๆอยู่สำหรับพูดคุยเรื่องเกม ปรึกษากลยุทธ แชร์ข่าวสารต่างๆ และพูดคุยกัน

แน่นอนว่าคุณสามารถใช้ช่องทาง Community ในการหาเพื่อน หาทีม หา Connection, หาฝึกฝนด้วยแบบส่วนตัว และหาข่าวสาร กิจกรรมการแข่งขัน “Knowledge is power”

Pro gamer starcraft 2 profile Gumiho pro terran how to be professional gamer 2
Community ในปัจจุบันมีการให้การสนับสนุน ให้ข้อมูล ข่าวสาร ประชาสัมพันธ์กับสมาชิกทุกท่าน

แต่ก่อนเข้าสังคมหรือออกสื่อสร้างมูลค่าของตัวเองผ่านสื่อสาธารณะ ควรนึกถึงเรื่องง่ายๆที่สำคัญมากๆเลยในการเป็นโปรเกมเมอร์ที่ดีพอให้สปอนเซอร์จับตามอง และรักษาฐานคนดูไว้แบบไม่มีคนดีๆที่ไหนเขม่น คือ

คิดก่อนพูดออกสื่อเสมอ(เรื่องง่ายที่ใครๆก็รู้ แต่จะทำได้สักกี่คน)

ในปัจจุบันมีโปรเกมเมอร์หลายคนที่มีฝีมือขั้นเทพ แต่มักตายน้ำตื้นเพราะการขาดสติในพูดหรือพิมพ์ออกสื่อซึ่งมักมาจากการโต้เถียงที่สุดท้ายจบที่การเอาอารมณ์ฟาดเข้าใส่กัน ทำให้โปรเกมเมอร์ เหล่านี้มักไม่มีคนสนับสนุน หรือได้รับการสนับสนุนน้อยกว่าที่ควรทั้งๆที่ฝีมือสามารถไปเฉิดฉายในระดับโลกได้สบายๆ

ดังนั้นไม่ว่าคุณจะโปรเกมเมอร์สายแข่งขัน หรือบันเทิง ให้ระวังเรื่อง Hate speech ไว้ให้ดีเพราะมันไม่ได้พังอาชีพคุณแค่ชั่วครู่ แต่พังอาชีพโปรเกมเมอร์ของคุณในระยะยาว เหมือนเสื้อสีขาวที่มีรอยสีดำไปเรียบร้อยแล้ว ต่อให้ในอนาคตคุณสว่างแค่ไหน รอยสีดำก็ยังคงอยู่ คนดู คนรอบข้างจะยังมองคุณเสมอว่า “คุณเคยเป็นไอ้เกรียน EQ น้อย”ถึงแม้ว่าคุณจะสัมผัสถ้วยอันดับ 1 ของโลก 10 สมัยก็ตาม

คนดูเห็น ผู้ชมเห็น แน่นอนว่า สปอนเซอร์ก็เห็นเช่นกัน

ตัดสินใจก่อนพิมพ์หรือพูดให้ดี เพราะนั่นคือ อนาคต รายได้ ฐานผู้ชม และโปรไฟล์ของคุณ
ทางเลือกที่ดีที่สุดคือการกำหนดมาตรฐานขอบเขตในการแสดงความคิดเห็นของตัวเอง หรือปล่อยผ่าน ไม่ออกความคิดเห็นในความคิดเห็นที่ชวนให้เกิดดราม่า ถึงแม้ว่ามันจะมีโอกาสแค่ 10% ตาม
ถามตัวคุณดูว่า อาชีพที่เรารักไปแลกน้ำลายกับคำพูดความคิดเห็นของคนกลุ่มหนึ่งคุ้มหรือไม่??

หยุดคิดสัก 10 วินาทีก่อนทำอะไรลงไป

ตัวอย่าง

โปรเพลย์เยอร์เกม Overwatch “Dellor” สังกัดทีม Toronto Esports โดนถอดออกจาทีมทันทีหลังจากหัวร้อนตะโกนลั่นพร้อม สบถคำว่า N__G_R แบบออกสื่อถึง 60 รอบ
สุดท้าย ต้องออกมาขอโทษขอโพยแทบจะกราบเท้าทุกคนผ่านทาง Twitter ดูแล้วหงอย เหมือนกับเป็นคนละคนกับตอนที่ซ่าเที่ยวเกรียนด่าคนอื่นจนลืมคิดไปว่าตัวเองต้องกินต้องใช้ และต้องง้อสปอนเซอร์กับคนดู

คลิป Youtube ตอน Overwatch Pro Player “Dellor” สังกัดทีม Toronto Esports หัวร้อนและสบถคำหยาบรัวๆแบบออกสื่อถึง 60 รอบ

อีกเคสที่เคยโด่งดังอย่างมากเลยคือ xQc จากทีม Dallas Fuel’s ที่มีชื่อเสียเรื่องความหัวร้อนและ Toxic เข้าขั้นเลวร้ายซึ่ง โดนแบนให้กับความผิดพลาดที่ตัวทำตัว Toxic แบบออกสื่อจนทางสังกัดถึงกับสะดุ้งต้องรีบออกมาพักงาน xQc ชั่วคราวทันทีก่อนที่สุดท้ายก็จะหงอออกมาขอโทษขอโพยพร้อมกับสัญญาว่าจะเป็นคนดีกว่านี้ให้ได้ ” i will be better”

ตัวอย่างสุดท้าย

ยอดนักโยนเกมที่โยนมันทุกเกมแม้แต่ในทัวร์นาเม้นท์ ยอมรับแบบหน้าตาเฉยๆ ยุยงเพื่อนร่วมทีมให้โยนเหมือนกัน และแน่นอนว่าออกสื่อ Streaming ทุกครั้งซึ่งก็คือ อดีต Overwatch Pro player “Dafran” นั่นเองซึ่งความผิดของเจ้าตัวนั้นทำให้ทั้ง OverwatchLeague และทางต้นสังกัด ตัดสินเห็นชอบว่า “Dafran” ไม่มีคุณสมบัติมากพอที่จะเป็น “Professional Overwatch” จึงโดนตัดสิทธิลงแข่งขันและทีมแบบถาวร ในที่สุด

4. เป้าหมายชัดเจน

การเป็นโปรเกมเมอร์ eSport ที่ประสบความสำเร็จไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องเป็น No.1 ชนะเลิศทุกลีคเสมอ ในขณะเดียวกันก็มีโปรเกมเมอร์ eSport ที่เล่นให้อันดับและฝีมือของตัวเองไปไกลในระดับหนึ่งและเลือกบริหารจัดการเวลาของตัวเองกับการบันเทิงแฟนคลับและผู้ชม หรือโปรเกมเมอร์บางคนก็ไปรุ่งกับการเป็นแคสเตอร์ในเกมที่ตัวเองถนัดก็มีง

อาทิเช่น Bahjeera โปรเกมเมอร์ชื่อดังจากเกม World of warcraft ผู้เล่น Warrior ที่เล่นโหดทุกสาย ดุเดือดสุดและมีการใช้ชีวิตได้สมกับเป็น Warrior ที่แท้จริง
โดย Bahjeera มี Youtube Channel เป็นของตัวเอง Twitch Streaming สอนผู้เล่นคนอื่นๆอยู่บ่อยๆตั้งแต่การปรับ UI ให้ใช้งานได้ดีและเรียบร้อยที่สุด, การใช้ Plug-in ที่เหมาะสม, ตลอดไปจนถึงทริคในการ PvP แบบไม่มีกั๊ก

Image result for bajheera
Bahjeera เทพ Warrior แห่ง World of Warcraft ที่ประสบความสำเร็จในหลายๆด้านในชีวิตของเขา เพราะความตั้งใจจริง

แน่นอนว่าความสามารถในการเล่นเกม การใช้ชีวิต และการ Entertain หรือความบันเทิงที่สอนผู้เล่นคนอื่นที่ติดตามเขานั้น ทำให้เขามีสปอนเซอร์มากมายหลัก คือ เกมมิ่งเกียร์ เช่น Corsair Curse  Cellulor และ Bodybuilding.com นั่นเอง

 

5. ลองเปลี่ยนเกมเล่นบ้าง

ลองเปลี่ยนเกมที่เล่นบ้างเพื่อลดความหัวร้อน ตึงเครียดในการเป็นโปรฯในเกมเดิม และเผื่อจะเจอเกมที่เรารักจริงๆ เพราะการที่เราชอบและสนุกกับมันในทุกขั้นตอน ทุกกลไกของเกมนั่นคือ การรักในเกมนั้นจริงๆ

การเป็นโปรฯในเรื่องเกม ก็เหมือนกับการเป็นโปรในด้านการทำงาน  ถ้าคุณไม่ชอบเกมแรกที่เล่น ก็ลองเปลี่ยนเกมเพื่อค้นหาตัวเองดู

เพราะก็มีโปรเพลเยอร์ชื่อดังหลายคนที่ไม่รุ่งในเกมแรกที่เล่นเพราะเล่นตามกระแส แต่ไปรุ่งพุ่งแรงมากในอีกเกมหนึ่งเพราะเขารักในเกมนั้นจริงๆและค้นพบตัวเอง

 

6 ศึกษาผู้เล่นอื่น

การดูคนอื่นเล่นและวิเคราะห์ตามเป็นทักษะที่ขาดไม่ได้ตั้งแต่ระดับมือใหม่ จนถึงมืออาชีพเพราะการดูคนอื่นเล่น ไม่ว่าจะเพื่อน คนรู้จัก ไอดอล หรือแม้แต่คู่แข่ง จะทำให้เรารู้จุดที่ควรปรับ กลยุทธใหม่ๆ การแก้ทาง ความสนุกและแรงบันดาลใจกับเกมนั้นๆมากขึ้น
mcanning pro gamer esport training streaming 1
การแบ่งเวลาดูคนอื่นเล่นบ้าง ให้อะไรหลายๆอย่างมากกว่าที่คุณคิด

7 ค้นหา Gaming gear ที่ใช่

ลองศึกษาหาข้อมูลเรื่องอุปกรณ์ Gaming gear จากโปรฯคนอื่นที่เราชื่นชอบ หาอ่านรีวิวก่อนตัดสินใจซื้อดู ก็เป็นไอเดียที่ดี อุปกรณ์ เครื่องมือถือเป็นสิ่งสำคัญที่ห้ามมองข้าม ซึ่งในที่นี้ร่วมถึงหูฟังและไมค์ที่ดีด้วยเพราะเราอยู่ในยุคที่ ไม่ได้เล่นเกมแค่คนเดียว

 

8 อย่ากลัวการเริ่มต้น ไม่เริ่มตอนนี้ จะรุ่งเมื่อไหร่

การเริ่มต้นคือจุดที่ยากที่สุด จากที่สังเกตมีผู้เล่นหลายคนที่ลึกๆในใจ อยากเฉิดฉาย เป็นโปรฯเหมือนกับโปรฯชื่อดังที่เป็นไอดอล แต่กลับติดกำแพงแห่งการเริ่มต้น เช่น การเริ่มต้นกด Quick Play, Ranked หรือการลง Tournament ทั้ง Online และ Offline เป็นต้น

วิธีแก้ความกลัวที่ดีที่สุดคือ ” กด Quickplay แม่งเลย ไม่ต้องลังเล” หรือคนที่ต้องการลดน้ำหนักที่ฝืนใจเดินหน้าเข้าฟิตเนสทั้งๆที่ใจก็ยังกลัว ทั้งๆที่สิ่งดีๆกำลังจะเกิดกับคุณ

LOL eSport team Coaching 1

ลองเริ่มต้นจากทัวร์นาเม้นออนไลน์ หรือ ออฟไลน์ก่อนก็ได้

9 พร้อมปรับตัวตลอดเวลา (และไม่เผลอกลับไปย่ำที่เดิม)

ทุกเรื่องที่กล่าวไปข้างต้นนั้นมีโอกาสที่จะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่คุณต้องปรับตัวตาม ไม่ว่าจะเต็มใจหรือไม่ก็ตาม เช่น เกมที่เราเล่นออก Patch ใหม่ที่ถึงแม้ว่ามันจะทำให้คุณเสียเปรียบ แต่คุณก็ควรจะประยุกต์ให้ไวและเจ๋งกว่าคนอื่น ซึ่งดีกว่าการที่คุณออกมา Live ด่า Patch ปัจจุบันแน่นอน
หรือเจอจุดอ่อนของตัวเองที่เพื่อนล้อทุกวันทั้งวันแล้วรีบแก้ทันที เช่น อาการตื่นตะหนก(Panic) ถ้าเราเห็นว่ามันทำให้เราไม่ก้าวหน้า ให้ลองหาทางออกให้ได้ดู

หรืออาจเป็นการเปลีย่นแปลงอย่างอื่นที่ยิ่งใหญ่เช่น การเปลี่ยนทีม สังกัดที่ตามข่าวที่เรามักจะเห็นโปรเกมเมอร์ชื่อดัง เปลี่ยนทีมอยู่เป็นระยะในหลายๆเหตุผล อาชีพคุณ คุณเลือกได้

10 สุขภาพของตัวเองต้องมาก่อนเสมอ

สิ่งสำคัญที่สุดในการเริ่มสู่การเปลี่ยนโปรนั้นคือการใส่ใจดูแลสุขภาพของตัวเอง ให้สมกับเป็น”นักกีฬาอีสปอร์ต” ซึ่งในปัจจุบันมีโปรเกมเมอร์ eSport หลายคน หรือหลายทีมที่มีการโค้ชในเรื่องการออกกำลังกาย ยืดเส้นยืดสาย หรือแม้แต่คุมอาหาร เวลานอนของนักกีฬา เพื่อให้ร่างกายสัมพันธ์กับความคิดและออกมาเป็นชัยชนะให้กับตัวเองและทีม

 

 

ขอขอบคุณข้อมูลที่เราอ้างอิงจาก

– ผู้เล่น Protoss ที่ขึ้นชื่อว่า Good guy ที่สุด
Gosugamers.net
– The gamer.com : 26 Important Steps To Become A Pro Gamer
Teamliquid
– State of play

state of play starcraft pro gamer esport