Home Thinking & Motivation 10 เหตุผลที่คุณควรเลิกเล่น Social Media

10 เหตุผลที่คุณควรเลิกเล่น Social Media

0
10 เหตุผลที่คุณควรเลิกเล่น Social Media

การเล่น Social Media เช่น Facebook, Instagram และอื่นๆนั้น ทำให้คุณรู้สึกเพลิดเพลิน มีส่วนร่วมมีผู้เพื่อนฝูง เหมือนได้เปิดโลกกว้างในอีกมิตินึง แต่ในขณะเดียวกันก็ให้โทษ ผลเสียกับเราด้วยเช่นกันหากเราเล่นมากจนเกินไปจนถึงขั้นเสพย์ติด เลิกไม่ได้แม้แต่ตอนจะนอน การเลิก Social Media จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของชีวิตของคุณ ดังนั้นเราขอนำเสนอ 10 เหตุผลที่คุณควรลด ละ เลิก Social Media

1.คุณจะมีเวลาในการใช้ชีวิตมากขึ้น – คุณอาจมีเวลาไปทำอย่างมากขึ้นตั้งแต่ 15 นาทีไปจนถึง 4 ชั่วโมงจากการงด Social Media ลง ซึ่งมีผู้เสพย์ติด Social Media หลายคนที่โดยหากคุณหมดเวลาไปกับ Social Media ไปมากถึง 3-4 ชั่วโมงต่อวันซึ่งมากเกินไป และทำให้สุขภาพจิตของคุณย่ำแย่

 

2.สุขภาพจิตที่ดีขึ้น – ไม่เครียดจากการรับข้อมูลข่าวสารที่ขาดการคัดกรองที่เหมาะสมมากเกินไปบอกลาคลิปเด็กแว๊นป่วนเมือง หรือความรุนแรงที่ทำให้คุณมัวหมองไปทั้งวัน จนบางคนถึงขั้นจิตตกป่วยเป็นโรคซึมเศร้า ในขณะที่มีคนส่วนมากที่ลดหรือเลิก Social media มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น นอนหลับได้ง่ายขึ้น

 

3.เลือกรับได้แต่สิ่งที่ดีมากขึ้น – คุณจะมีโอกาสอ่านสิ่งที่อยากอ่าน ดูสิ่งที่อยากดูและพัฒนาตัวเองมากขึ้น คุณสามารถใช้ Google ในการค้นหาสิ่งที่ต้องกาาค้นหาได้โดยตรง หรือเข้าไปอ่านข่าว mthai, sanook, Kapook, Dekdee หรืออื่นที่ตรงตามความต้องการและวิถีชีวิตที่คุณเป็น

 

4.คุณจะมีเวลาค้นหาเป้าหมายในชีวิตของคุณมากขึ้น – มีเวลาในการค้นหาตัวเอง จุดไฟแแห่งแรงบันดาลใจในตัวคุณ ให้ค้นพบสิ่งใหม่และเริ่มลงมือทำสิ่งที่อยากทำมากขึ้น เซอร์ไอแซก นิวตันนั้นสามารถคิดค้นทฤษฏีแรงโน้มถ่วงได้ภายในเวลาสั้น ซึ่งคุณก็สามารถคิดสิ่งดีๆกับตัวเอง คนรอบข้าง และดีต่อกระเป๋าตังคุณได้เช่นกัน

 

5.เพื่อนบางคนอาจดูแย่ๆบน Social Media แต่จริงๆแล้วพวกเขาเป็นคนดี – เคยไหมกับการที่คุณรำคาญเพื่อนหลายคนที่มักบ่นอะไรไร้สาระบน Facebook หรือ Instagram อยู่ประจำจน ไหนจะชอบอวดอะไรใหม่ๆแพงๆให้เราอิจฉาอีก บางครั้งแทบอยากตัดการติดต่อหรือเลิกคบไปเลยก็มี แต่พอเราเจอพวกเขาตัวเป็น หรือคุยโทรศัพท์ด้วยกันแล้วพวกเขากลับเป็นคนดีที่เราคุยด้วยแล้วสบายใจ แค่พวกเขาอาจจะเล่นเกมแล้วหัวร้อนจนมาระบายให้ทุกคน หรือต้องการพื้นที่ในการมีตัวคนให้เพื่อนๆในรายชื่อเพื่อนในเฟสบุคของพวกเขาเห็นแค่นั้น

 

6.ทำให้อยากออกกำลังกายมากขึ้น อยากดูแลตัวเองมากขึ้น – จะมีเวลาและมีโอกาสในการได้สังเกตตัวเองในกระจกมากขึ้น มีเวลาวางแผนออกกำลังกาย หาสิ่งที่มีสาระ แรงบันดาลใจในการลดน้ำหนัก ตั้งเป้าหมายในการลดนไขมัน จนเราแทบอยากออกกำลังกายให้ได้จะเป็นจะตาย เพราะเรามีเวลาในการอยู่กับตัวเองมากขึ้น และพบว่าสิ่งที่เราควรทำและเหมาะสมกับเราจริงๆคืออะไร จากแต่เดิมที่เราเสพย์ติด Social Media ที่มากเกินไปและเห็นภาพคนนั้นคนนี้หุ่นดีแต่เราทำได้แต่อิจฉาเพราะแค่เล่นเฟสบุค ส่องดราม่าดารา ก็หมดไปครึ่งวันซะแล้ว
ถ้าคุณกำลังประสบปัญหานี้ลองงดหรือเลิก Social Media แล้วไปออกกำลังกาย ดูแลตัวเองสัก 1-3 เดือนจนประสบความสำเร็จแล้วกลับไปเซอร์ไพรซ์เพื่อนๆผ่านรูปโปรไฟล์ดูสิ น่าสนุกนะ

 

7.มีความเป็นส่วนตัวและมีความปลอดภัยมากขึ้น – บอกลาโรคจิตที่คอยติดตามคุณทุกฝีก้าว รังควาญคุณทุกคอมเม้นท์อย่างไม่มีเหตุผล บอกลาเรื่องเพื่อนที่คอยแซวเราทุกครั้งที่เราเผลอระบายสิ่งไร้สาระบนเฟสบุค และบอกลามิจฉาชีพที่คอยส่งข้อมูลของคุณเพื่อหาช่องทางในการโกงคุณไปได้เลยหายคุณไม่ได้เปิดเผยข้อมูลออก Social Media เพราะจากงานวิจัยพบว่าต่อให้คุณเล่นเฟสบุคปลอดภัยแปค่ไหน แต่คุณมีโอกาสที่จะพลาดพลั้งปล่อยข้อมูลตัวเองหลุดไป หรือมีผู้ไม่หวังดีมาเจาะข้อมูลของคุณนอกจากผู้ไม่หวังดีแล้วคุณยังไม่ต้องห่วงพ่อแม่ หรือญาติพี่น้องของคุณจะมาคอยสอดส่องชีวิตของคุณจนน่ารำคาญอีกด้วย

 

8.ทำงานได้ดีขึ้น เกิดรายได้มากขึ้น – เมื่อคุณไม่ต้องกังวลกับการที่ต้องคอยเช็คหรือตอบคอมเม้นท์เฟสบุค อินสตาแกรมหรือแอปฯอื่นแม้แต่ในขณะทีงาน คุณจะสามารถโฟกัสกับการทำงาน คิดค้นไอเดียใหม่ มีเวลาวางแผนทำงาน พัฒนาการทำงานเพื่อความก้าวหน้าและความสำเร็จในชีวิตของคุณมากขึ้น

9.ลาก่อนชีวิตจอมปลอม – สำหรับบางคนที่มีสังคมที่ต้องอวดของกินที่เสียสุขภาพ อวดของมีค่าที่ไม่มีผลกับรายได้ของคุณและอนาคตของคุณ อวดของต่างๆที่เวลาคุณปัดเจอทีไรจะรู้สึกอิจฉาทันที คุณควรลดหรือเลิก Social Media ทันที ก่อนที่คุณจะเข้าไปติดอยู่ในวังวนจอมปลอมนั้น ลาก่อนชีวิตจอมปลอม ลาก่อนชีวิตที่ต้องคอยเปรียบเทียบตัวเองกับผู้อื่น และไม่มีใครมาคอยตัดสินคุณทั้งๆที่พวกเขาไม่รู้ด้านจริงๆของคุณ

ลองถามใจตัวเองว่าคุณสนใจชีวิตจอมปลอมของคนอื่นๆจริงหรือไม่? ถ้าไม่สนใจ ก็ควรงดหรือเลิกซะ

10.อิสระในการใช้ชีวิตที่แท้จริง – การที่เราเล่น Social Media จนเราเสพย์ติดมากเกินไป รวมถึงการยึดติดกับการกระทำที่ส่งผลเสียกับคุณผ่าน Social Media เช่น การที่เราเสพย์ติดการคอยสอดส่อง รัวควาญ แสดงความคิดเห็นที่ไม่ดีให้กับคนที่เราไม่รู้จักเพียงเพราะเขามีความคิดเห็นที่ไม่ตรงกับคุณนั้นเป็นเรื่องที่ผิด และไม่ต่างกับการเอาตัวเองไปขังในกรงในวังวนเดิมๆที่สร้างผลเสียให้กับชีวิตของคุณและคนรอบ และอนาคตของคุณเอง หากคุณต้องการมีชีวิตที่อิสระ ได้ทำอะไรที่อยากทำจริงๆ สนุกและมีความสุขที่ไม่ใช่จากวังวนเดิมๆ การลดหรือเลิก Social Media จึงเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคุณ

 

การลดหรือเลิก Social Media นั้นหลาย จริงๆแล้วไม่ได้สร้างผลเสียหรือส่งผลกระทบใดๆกับชีวิตเลย เพราะการงาน การเรียนของคุณก็สามารถถามได้จากโปรแกรมสำหรับติดต่อสื่อสารอื่นๆ หรือโทรถามโดยตรงได้เลยหากมีข้อสงสัย หรือพบปัญหา เช่นเดียวกับที่ ด๊อกเตอร์ คาร์ล นิวส์พอร์ต (Cal Newport) ศาสตราจารย์ด้านวิทยาศาสตร์คอมพิวเดตอร์ที่ได้ออกมาบอกเลยว่าตัวเองเลิกเล่น Social Media และเขาได้พบกับด้านใหม่ๆด้านดีๆในชีวิต และปรากฏว่ามันไม่ได้ส่งผลกระทบ ผลเสียอะไรกับชีวิตการงานของเขาเลย กลับกันเป็นผลดีอย่างมากด้วยซ้ำ เพราะเขาได้รับการเลื่อนตำแหน่งเพราะมีผลงานที่มากขึ้น มีความก้าวหน้ามากขึ้น และมีชีวิตที่ดีขึ้นนั้นเอง