Home Fitness Diet and Muscle!! ประโยชน์น้ำผึ่งกับสุขภาพ ที่น่าลองใช้แทนที่น้ำตาล

ประโยชน์น้ำผึ่งกับสุขภาพ ที่น่าลองใช้แทนที่น้ำตาล

0
ประโยชน์น้ำผึ่งกับสุขภาพ ที่น่าลองใช้แทนที่น้ำตาล

1.สารอาหารที่มาจากธรรมชาติ

ประกอบไปด้วยวิตามิน เกลือแร่และสารต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidants) จากธรรมชาติ ที่เพียงแค่ 1 ช้อนโต๊ะต่อวัน สามารถทำให้ร่างกายของคุณเพียงพอต่อการรับสารต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidants)แล้ว

ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระ(Antioxidants) มีประโยชน์ในเรื่องสุขภาพดวงตา หัวใจ และลดโอกาสเสี่ยงต่อโรคมะเร็งบางชนิด

โดยในน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ มี 64 แคลอรี่ โดยมีน้ำตาล 17 กรัมที่มีส่วนประกอบเป็น Fructose, Glucose, Maltose และ Sucrose ที่หลากหลาย ที่สำคัญคือไม่มีไขมันเลยเรียกว่า 0% อย่างแท้จริง แต่ถึงอย่างนั้นหากคุณบริโภคน้ำผึ่งมากเกินไป ก็ทำให้คุณอ้วนได้อย่างง่ายดาย ดังนั้นแค่วันละ 1 ช้อนโต๊ะเบาๆก็พอ

 

2.ทำให้การใช้โคเลสเตอรอลในร่างกายดีขึ้น

น้ำผึ่งมีประโยชน์ในการทำให้การใช้โคเลสเตอรอลในร่างกายดีขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ลดโอกาสเสี่ยงในการเป็นโรคที่เกี่ยวกับหัวใจได้ในระดับนึง อ้างอิงจากผลการวิจัยแบบสุ่มคนไข้ 55 คนที่เข้าร่วมทดสอบการกินน้ำผึ่งประกอบในมื้ออาหาร ผลประกฏว่าร่างกายของพวกเขาสามารถนำโคเลสเตอรอลไปใช้ได้ดีขึ้น และช่วยให้การลดน้ำหนัก ลดไขมันดีขึ้น 1.3% ซึ่งดูเหมือนน้อย แต่เทียบกับปริมาณเพียงแค่ 1 ช้อนโต๊ะ ถือว่าโอเคเลยครับ

 

3.ช่วยลดค่าไตรกลีเซอไรด์ในเลือดได้

อีกสาเหตุที่น้ำผึ้งช่วยลดความเสี่ยงโรคหัวใจเพราะน้ำผึ้งมีคุณสมบัติในการช่วยลดค่าไตรกลีเซอไรด์(Triglycerides) ในเลือดให้น้อยลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะหากคุณเริ่มใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาลซึ่งจะช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้นมาได้ โดยน้ำผึ้งช่วยลดค่าไตรกลีเซอไรด์ในเลือดได้มากถึง 11–19%

 

4.ช่วยลดความดันได้

หากเราใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาลไปได้สักระยะนึง น้ำผึ่งจะช่วยลดโอกาสที่ความดันจะพุ่งสูงในระดับผิดปกติได้ นอกจากนและน้ำผึ่งยังช่วยลดการแข็งตัวและอุดตันในเส้นเลือดได้ดีขึ้นอีกด้วย เรียกได้ว่าคุ้มค่าในวันละช้อน

 

5.รักษาผิวจากรอยไหม้แดด และแผลให้หายไวขึ้น

น้ำผึ้งมีคุณสมบัติทำให้การรักษาผิวจากรอยไหม้แดดและแผลให้หายไวขึ้น ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วตั้งแต่สมัยอียิปป์โบราณจนถึงปัจจุบัน โดยน้ำผึ้งทำให้แผลไหม้แดด และรอยแผลของคุณหายไวขึ้นถึง 43.3% เพราะในน้ำผึ่้งนั้นมีสารแอนตี้แบคทีเรีย(antibacterial) และสารที่จะช่วยให้ผิวหนังของคุณผลิตเซลล์ใหม่ได้ดีขึ้น

 

6. น้ำผึ้งช่วยลดอาการไอ จามสำหรับเด็กได้

มีหลายงานวิจัยที่พิสูจน์แล้วว่า น้ำผึ่งช่วยให้เด็กที่มีอายุ 1 ปีขึ้นไปมีอาการไอ จามลดลงได้หากเด็กได้รับน้ำผึ้งในปริมาณที่เหมาะสมในทุกๆวัน และนอกจากนี้ยังช่วยให้เด็กนอนหลับได้สนิท และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของพวกเขาให้ดีขึ้น
ทั้งนี้ ห้ามนำน้ำผึ่งให้เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปีทานเด็ดขาดเพราะร่างกายของน้องยังรับการย้อนน้ำผึ้งไม่ได้

 

7.ใช้แทนน้ำตาลได้ในหลายๆเมนู

น้ำผึ่ง 1 ช้อนกินกับขนมปังแทนขนมปังเนยนม นมสดที่ให้โทษต่างกันอย่างสิ้นเชิง หรือการใช้ทดแทนของหวานอื่นๆก็สามารถช่วยให้สุขภาพของคุณดีขึ้นได้ ทั้งนี้ให้ระวังเรื่องปริมาณในการกินด้วย เพราะอะไรที่มากเกินไป ล้วนไม่ดี หากคุณต้องการลดน้ำหนัก แต่ยังกินของหวานเท่าเดิมหรือมากขึ้น แต่แค่เปลี่ยนจากนมข้นเป็นน้ำผึ่ง ก็จะไม่ช่วยให้คุณลดได้ดีขึ้น

 

ฝากกดติดตามแฟนเพจจัดหนักดอทคอมเพื่อติดตามบทความที่น่าสนใจทั้งเกม ฟิตเนส สุขภาพด้วยครับ
https://www.facebook.com/judnakth

ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
https://bee-health.extension.org สำหรับข้อมูลคุณประโยชน์ของน้ำผึ้ง