10-10-10 theories life transfrom life improve thinking Suzy Welch thai_1

ในปัจจุบันเรามักจะเจอปัญหาให้เราตัดสินใจอย่างมากมายในแต่ละวัน และการตัดสินใจบางอย่างนั้นจะเป็นตัวตัดสินสิ่งต่างๆในชีวิตของเรา เช่น ชีวิต การงาน อนาคต การเงิน ความรัก ซึ่งเราอาจมีโอกาสตัดสินผิด หรือใช้อารมณ์รุนแรงในการตัดสินได้เสมอ

โดยเราขอเสนอทางออกในการช่วยให้ชีวิตคุณโอเคมากขึ้นกับการตัดสินใจแบบ 10-10-10 หรือ สิบ สิบ สิบ นั่นเองโดยหลักการ 10-10-10 ได้รับการคิดค้นจาก Suzy Welch โดย 10-10-10 มีหลักการสั้นๆง่ายๆ ดังนี้

ก่อนที่คุณจะทำอะไรให้คิดถึงผลลัพธ์ที่จะเกิดขึ้นใน 10 นาที 10 เดือน และ 10 ปี

ยกตัวอย่างเช่น

 1. คุณอยากได้รถยนต์คันนึง
  หลังจากนี้ไปอีก 10 นาทีหลังจากนี้จะเกิดอะไรขึ้น(ต้องเซ็นสัญญาผ่อนและยอมรับหนี้ก้อนใหม่)
  หลังจากนี้ไปอีก 10 เดือนจะเกิดอะไรขึ้น (คุณอาจจะต้องอยู่อย่างลำบากไปอีก 10 เดือน)
  หลังจากนี้ไปอีก 10 ปีจะเกิดอะไรขึ้น (เมื่อถึงตอนนั้นจะผ่อนหมดแล้วหรือไม่ หรือจะมีรุ่นที่โดนใจกว่าออกมาหรือไม่ และ ณ ตอนนั้นเราขะยังใช้รถยนต์คันนั้นอยู่ไหม)

  ถ้าคุณพร้อมในอนาคต และจำเป็นต้องมี ก็ควรที่จะมี

  ผลที่ได้คือ คุณจะตัดสินใจได้ดีและเห็นสมควรมากขึ้นสำหรับรถยนต์คันใหม่ของคุณ

 2. คุณอยากโพสต์เฟสบุค ระบายความรู้สึกของคุณด้วยถ้อยคำที่รุนแรง หรือระบายเรื่องการเมือง
  หลังจากนี้ไปอีก 10 นาทีจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง (มีเพื่อนมาเห็นด้วย หรือ มาโต้เถียง หรือทะเลาะกัน)
  หลังจากนี้ไปอีก 10 เดือนจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง ( เพื่อนจะจดจำนิสัยการโพสต์เฟสบุคของคุณ และอาจเริ่มรำคาญ หรือแอบแคปส่งให้กับเพจสายดาร์ค หรือโพสต์ประจานในกลุ่ม, สมาคม, บุคคลที่คุณมีปัญหา)
  หลังจากนี้ไปอีก 10 ปีจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง (คุณอาจโตขึ้นและรู้สึกอนาจจิตกับโพสต์ที่ตัวเองโพสต์ และไม่มีใครสนใจคุณอีกต่อไป และไม่มีใครสนใจเมื่อคุณทุกข์ใจจริงๆ เพราะคุณระบายออกทุกวันจนเพื่อนเริ่มรู้สึกเบื่อ)
  10-10-10 theories life transfrom life improve thinking Suzy Welch thai_3ผลที่ได้คือ คุณจะคิดได้ว่าควรใช้ถ้อยคำที่สุภาพ หรืออาจไม่โพสต์ และโพสต์แต่ที่จำเป็นและสมควรจะดีที่สุด
 3. หมอสั่งให้คุณต้องดูแลสุขภาพ ออกกำลังกาย และลดน้ำหนัก แต่คุณไม่สนใจ และไม่แคร์
  หลังจากนี้ไปอีก 10 นาทีจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง (หาหมอเสร็จแล้วก็หิว แวะกินฟาสต์ฟู้ดให้หนำใจ ปิดท้ายด้วยน้ำอัดลม)
  หลังจากนี้ไปอีก 10 เดือนจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง (สุขภาพคุณจะย่ำแย่กว่าเก่ามาก คุณจะเดินลำบาก สมองจะเมื่อยล้า หน้าคุณจะแก่กว่ารุ่นแม่ของคุณ และคุณจะเป็นคนอารมณ์ร้อน ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้)
  หลังจากนี้อีก 10 ปีจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง (คุณอาจอยู่ไม่ถึงตอนนั้นเพราะเสียชีวิตจากโรคความดัน เบาหวาน ไต และโรคอ้วน  หรือคุณอาจอยู่อย่างทรมาณทั้งทางร่างกายและจิตใต เช่น เป็นคนมืดมน หรือ พิกลพิการเพราะการไม่ยอมเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน)
  ผลที่ได้คือ คุณจะเริ่มใส่ใจตัวเองในอนาคต อันมาออกกำลังกาย กินโยเกิร์ต กินผัก เข้าฟิตเนส ซึ่งจากนี้คุณก็จะมองเห็นหุ่นของตัวเองใน 10 นาที อีก 10 เดือน และอีก 10 ปี เช่นกัน

ทีนี้คุณก็จะมองเห็นอนาคตของคุณและคุณจะตัดสินมใจมันได้ดีมากขึ้น ง่ายขึ้น และไวขึ้น เพราะหลักการ 10-10-10 นั้นเป็นหลักการที่ให้เราใช้ความรู้สึก(Feeling)ของคุณให้ชิน และตัดสินใจได้ดี หลังจากเข้าถึง 10-10-10

และประโยชน์ของ 10-10-10 ยังมีมากมาย อย่างเช่น ลดความกดดันในชีวิตลง, ลดความเครียดลง, ทำให้ชีวิตของคุณไปในทิศทางที่ถูกต้องและสะดวกมากขึ้น  สรุปสั้นๆคือ เป็นหลักการทางความคิดที่มีแต่ข้อดีกับชีวิต อนาคต และการตัดสินใจของคุณอย่าง 100%